ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ಸಂಭವಿಸುವ ಎಲ್ಲಾ ಸಾವುಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು ಮೂರನೇ ಒಂದು ಭಾಗದಷ್ಟು ಹೃದಯ ರೋಗಗಳು ಇದೆ. ಹೃದಯದ ಆರೋಗ್ಯದಲ್ಲಿ "ಆಹಾರವು" ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಹೃದ್ರೋಗದ ಅಪಾಯದ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಬಹುದು. ವಾಸ್ತವವಾಗಿ, ಕೆಲವು ಆಹಾರಗಳು ರಕ್ತದೊತ್ತಡ, ಟ್ರೈಗ್ಲಿಸರೈಡ್, ಕೊಲೆಸ್ಟ್ರಾಲ್ ಮಟ್ಟ ಮತ್ತು ಉರಿಯೂತದ ಮೇಲೆ ಪ್ರಭಾವ ಬೀರಬಹುದು, ಇವೆಲ್ಲವೂ ಹೃದ್ರೋಗಕ್ಕೆ ಅಪಾಯಕಾರಿ ಅಂಶಗಳಾಗಿವೆ.
ನಿಮ್ಮ ಹೃದಯದ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ನೀವು ಸೇವಿಸಬೇಕಾದ 15 ಆಹಾರಗಳು ಇಲ್ಲಿವೆ.
ಇದನ್ನು ಓದಿ: ಎತ್ತರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು 18 ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಆಹಾರಗಳುಪಾಲಕ್, ಎಲೆಕೋಸು ಮತ್ತು ಕಾಲರ್ಡ್ ಗ್ರೀನ್ಸ್ ನಂತಹ ಹಸಿರು ತರಕಾರಿಗಳು ವಿಟಮಿನ್, ಖನಿಜ ಮತ್ತು ಉತ್ಕರ್ಷಣ ನಿರೋಧಕಗಳ ಸಂಪತ್ತಿಗೆ ಹೆಸರುವಾಸಿಯಾಗಿದೆ. ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ ಹೇಳುವುದಾದರೆ, ಅವು ವಿಟಮಿನ್ ಕೆ ಯ ಉತ್ತಮ ಮೂಲವಾಗಿದೆ, ಇದು ನಿಮ್ಮ ಅಪಧಮನಿಗಳನ್ನು(arteries) ರಕ್ಷಿಸಲು ಮತ್ತು ಸರಿಯಾದ ರಕ್ತ ಹೆಪ್ಪುಗಟ್ಟುವಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಅವುಗಳು ಅಧಿಕ ನೈಟ್ರೇಟ್ಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತವೆ, ಇದು ರಕ್ತದೊತ್ತಡವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಅಪಧಮನಿಯ ಬಿಗಿತವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ರಕ್ತನಾಳಗಳನ್ನು ಆವರಿಸುವ ಕೋಶಗಳ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ. ಕೆಲವು ಅಧ್ಯಯನಗಳು ನಿಮ್ಮ ಹಸಿರು ತರಕಾರಿಗಳ ಸೇವನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಹೃದ್ರೋಗದ ಕಡಿಮೆ ಅಪಾಯದ ನಡುವಿನ ಸಂಬಂಧವನ್ನು ಕಂಡುಕೊಂಡಿವೆ.
ಎಂಟು ಅಧ್ಯಯನಗಳ ಒಂದು ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಯು ಹಸಿರು ತರಕಾರಿ ಸೇವನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದರಿಂದ ಹೃದಯ ಕಾಯಿಲೆಯ ಶೇಕಡಾ 16ರಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ ಸಂಭವನೀಯತೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದೆ ಎಂದು ಕಂಡುಬಂದಿದೆ. 29,689 ಮಹಿಳೆಯರಲ್ಲಿ ಮತ್ತೊಂದು ಅಧ್ಯಯನವು ಹಸಿರು ತರಕಾರಿಗಳ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸೇವನೆಯು ಪರಿಧಮನಿಯ ಹೃದಯ ಕಾಯಿಲೆಯ ಗಮನಾರ್ಹ ಅಪಾಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ತೋರಿಸಿದೆ.
ಹಸಿರು ಎಲೆಗಳ ತರಕಾರಿಗಳಲ್ಲಿ ವಿಟಮಿನ್ ಕೆ ಅಧಿಕವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಇದರಲ್ಲಿನ ನೈಟ್ರೇಟ್ ರಕ್ತದೊತ್ತಡವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಅಪಧಮನಿಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಧಾನ್ಯಗಳು ಧಾನ್ಯದ ಎಲ್ಲಾ ಮೂರು ಪೌಷ್ಟಿಕ-ಭರಿತ ಭಾಗಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿವೆ: ಸೂಕ್ಷ್ಮಾಣು, ಎಂಡೋಸ್ಪರ್ಮ್ ಮತ್ತು ಹೊಟ್ಟು. ಧಾನ್ಯಗಳ ಸಾಮಾನ್ಯ ವಿಧಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಪೂರ್ಣ ಗೋಧಿ, ಕಂದು ಅಕ್ಕಿ, ಓಟ್ಸ್, ರೈ, ಬಾರ್ಲಿ, ಹುರುಳಿ ಮತ್ತು ಕ್ವಿನೋವಾ ಸೇರಿವೆ. ಸಂಸ್ಕರಿಸಿದ ಧಾನ್ಯಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ, ಧಾನ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಫೈಬರ್ ಇರುತ್ತದೆ, ಇದು "ಕೆಟ್ಟ" ಎಲ್ಡಿಎಲ್ ಕೊಲೆಸ್ಟ್ರಾಲ್ ಅನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಹೃದಯ ಕಾಯಿಲೆಯ ಅಪಾಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಇದನ್ನು ಓದಿ: ಮೊಡವೆಗಳಿಂದ ಶಾಶ್ವತ ಪರಿಹಾರಕ್ಕೆ 14 ಸಲಹೆಗಳುನಿಮ್ಮ ಆಹಾರದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸುವುದು ನಿಮ್ಮ ಹೃದಯದ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿ ಎಂದು ಬಹು ಅಧ್ಯಯನಗಳು ಕಂಡುಕೊಂಡಿವೆ. 45 ಅಧ್ಯಯನಗಳ ಒಂದು ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಯು ಪ್ರತಿದಿನ ಮೂರು ಬಾರಿ ಸಂಪೂರ್ಣ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ತಿನ್ನುವುದರಿಂದ ಶೇಕಡಾ 22ರಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ ಹೃದಯ ಕಾಯಿಲೆಯ ಅಪಾಯವಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದೆ. ಅಂತೆಯೇ, ಇನ್ನೊಂದು ಅಧ್ಯಯನವು ಕನಿಷ್ಠ ಮೂರು ಬಾರಿ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ತಿನ್ನುವುದರಿಂದ ಸಿಸ್ಟೊಲಿಕ್ ರಕ್ತದೊತ್ತಡವು 6mmHg ಯಷ್ಟು ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಕಡಿಮೆಯಾಗುತ್ತದೆ, ಇದು ಸ್ಟ್ರೋಕ್ ಅಪಾಯವನ್ನು ಶೇಕಡಾ 25 ರಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಸಾಕು. ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸುವಾಗ, ಪದಾರ್ಥಗಳ ಲೇಬಲ್ ಅನ್ನು ಎಚ್ಚರಿಕೆಯಿಂದ ಓದಿ. "ಸಂಪೂರ್ಣ ಧಾನ್ಯ" ಅಥವಾ "ಸಂಪೂರ್ಣ ಗೋಧಿ" ಯಂತಹ ನುಡಿಗಟ್ಟುಗಳು ಸಂಪೂರ್ಣ ಧಾನ್ಯ ಉತ್ಪನ್ನವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತವೆ, ಆದರೆ "ಗೋಧಿ ಹಿಟ್ಟು" ಅಥವಾ "ಮಲ್ಟಿಗ್ರೇನ್" ನಂತಹ ಪದಗಳು ಇಲ್ಲದಿರಬಹುದು.
ಅಧ್ಯಯನಗಳು ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ತಿನ್ನಲು ಹೇಳುತ್ತದೆ. ಕಡಿಮೆ ಕೊಲೆಸ್ಟ್ರಾಲ್ ಮತ್ತು ಸಿಸ್ಟೊಲಿಕ್ ರಕ್ತದೊತ್ತಡಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದೆ.
ಸ್ಟ್ರಾಬೆರಿ, ಬೆರಿಹಣ್ಣು, ಕಪ್ಪು ಬೆರ್ರಿಗಳು ಮತ್ತು ರಾಸ್ಬೆರ್ರಿ ಹೃದಯದ ಆರೋಗ್ಯದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವಹಿಸುವ, ಪ್ರಮುಖ ಪೋಷಕಾಂಶಗಳಿಂದ ತುಂಬಿರುವ ಆಹಾರವಾಗಿದೆ. ಬೆರ್ರಿ ಹಣ್ಣುಗಳು ಆಂಥೋಸಯಾನಿನ್ಗಳಂತಹ ಉತ್ಕರ್ಷಣ ನಿರೋಧಕಗಳಲ್ಲಿ ಸಮೃದ್ಧವಾಗಿವೆ, ಇದು ಒತ್ತಡ ಮತ್ತು ಉರಿಯೂತದಿಂದ ರಕ್ಷಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಹೃದಯ ಕಾಯಿಲೆಯ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಇದನ್ನು ಓದಿ: ಜಗತ್ತಿನ 20 ತೂಕ ಸ್ನೇಹಿ ಆಹಾರಗಳುಸಾಕಷ್ಟು ಹಣ್ಣುಗಳನ್ನು ತಿನ್ನುವುದರಿಂದ ಹೃದ್ರೋಗಕ್ಕೆ ಹಲವಾರು ಅಪಾಯಕಾರಿ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಬಹುದು ಎಂದು ಅಧ್ಯಯನಗಳು ತೋರಿಸಿವೆ. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ಮೆಟಾಬಾಲಿಕ್ ಸಿಂಡ್ರೋಮ್ ಹೊಂದಿರುವ 27 ವಯಸ್ಕರಲ್ಲಿ ಒಂದು ಅಧ್ಯಯನವು ಒಣಗಿದ ಸ್ಟ್ರಾಬೆರಿಗಳಿಂದ ಮಾಡಿದ ಪಾನೀಯವನ್ನು ಎಂಟು ವಾರಗಳವರೆಗೆ ಕುಡಿಯುವುದರಿಂದ "ಕೆಟ್ಟ" ಎಲ್ಡಿಎಲ್ ಕೊಲೆಸ್ಟ್ರಾಲ್ ಶೇಕಡಾ 11ರಷ್ಟು ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ತೋರಿಸಿದೆ.
ಮೆಟಾಬಾಲಿಕ್ ಸಿಂಡ್ರೋಮ್ ಎನ್ನುವುದು ಹೃದ್ರೋಗದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅಪಾಯಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳ ಸಮೂಹವಾಗಿದೆ. ಇನ್ನೊಂದು ಅಧ್ಯಯನವು ಪ್ರತಿದಿನ ಬೆರಿಹಣ್ಣುಗಳನ್ನು ತಿನ್ನುವುದರಿಂದ ರಕ್ತನಾಳಗಳ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿರುವ ಕೋಶಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ರಕ್ತದೊತ್ತಡ ಮತ್ತು ರಕ್ತ ಹೆಪ್ಪುಗಟ್ಟುವಿಕೆಯನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, 22 ಅಧ್ಯಯನಗಳ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಯು ಹಣ್ಣುಗಳನ್ನು ತಿನ್ನುವುದು "ಕೆಟ್ಟ" ಎಲ್ಡಿಎಲ್ ಕೊಲೆಸ್ಟ್ರಾಲ್, ಸಿಸ್ಟೊಲಿಕ್ ರಕ್ತದೊತ್ತಡ, ದೇಹದ ದ್ರವ್ಯರಾಶಿ ಸೂಚ್ಯಂಕ ಮತ್ತು ಉರಿಯೂತದ ಕೆಲವು ಗುರುತುಗಳು ಇಳಿಕೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದೆ ಎಂದು ತೋರಿಸಿದೆ. ಹಣ್ಣುಗಳು ತೃಪ್ತಿಕರ ತಿಂಡಿ ಅಥವಾ ರುಚಿಕರವಾದ ಕಡಿಮೆ ಕ್ಯಾಲೋರಿ ಸಿಹಿಯಾಗಿರಬಹುದು. ಅದರ ಅನನ್ಯ ಆರೋಗ್ಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳ ಲಾಭ ಪಡೆಯಲು ನಿಮ್ಮ ಆಹಾರದಲ್ಲಿ ಕೆಲವು ವಿಭಿನ್ನ ಪ್ರಕಾರಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿ.
ಬೆರ್ರಿ ಹಣ್ಣುಗಳು ಉತ್ಕರ್ಷಣ ನಿರೋಧಕಗಳಿಂದ ಸಮೃದ್ಧವಾಗಿವೆ. ಅಧ್ಯಯನಗಳು ಅವುಗಳನ್ನು ತಿನ್ನುವುದರಿಂದ ಹೃದಯ ಕಾಯಿಲೆಯ ಬಹು ಅಪಾಯಕಾರಿ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಬಹುದು ಎಂದು ತೋರಿಸಿದೆ.
ಆವಕಾಡೊಗಳು ಹೃದಯ-ಆರೋಗ್ಯಕರ ಆಹಾರದ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಮೂಲವಾಗಿದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ಕಡಿಮೆ ಕೊಲೆಸ್ಟ್ರಾಲ್ ಇದ್ದು, ಹೃದಯ ಕಾಯಿಲೆಯ ಅಪಾಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಒಂದು ಅಧ್ಯಯನವು 45ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ತೂಕ ಮತ್ತು ಬೊಜ್ಜು ಹೊಂದಿರುವ ಜನರಲ್ಲಿ ಮೂರು ಕೊಲೆಸ್ಟ್ರಾಲ್ ಕಡಿಮೆಗೊಳಿಸುವ ಆಹಾರಗಳ ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ನೋಡಿದೆ, ಪರೀಕ್ಷಾ ಗುಂಪುಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದು ದಿನಕ್ಕೆ ಒಂದು ಆವಕಾಡೊವನ್ನು ಸೇವಿಸುತ್ತದೆ. ಆವಕಾಡೊ ಗುಂಪು "ಕೆಟ್ಟ" ಎಲ್ಡಿಎಲ್ ಕೊಲೆಸ್ಟ್ರಾಲ್ ಅನ್ನು ಕಡಿಮೆಗೊಳಿಸಿತು.
ಇದನ್ನು ಓದಿ: ಒಂದು ವಾರ ನಿದ್ದೆ ಮಾಡಿಲ್ಲವೆಂದರೆ ನಿಮಗೆ ಏನಾಗುತ್ತದೆ?17,567 ಜನರನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತ ಮತ್ತೊಂದು ಅಧ್ಯಯನವು ಆವಕಾಡೊಗಳನ್ನು ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ತಿನ್ನುವವರು ಮೆಟಾಬಾಲಿಕ್ ಸಿಂಡ್ರೋಮ್ ಹೊಂದಿರುವ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳು ಅರ್ಧದಷ್ಟು ಎಂದು ತೋರಿಸಿದೆ. ಆವಕಾಡೊಗಳಲ್ಲಿ ಪೊಟ್ಯಾಸಿಯಮ್ ಸಮೃದ್ಧವಾಗಿದೆ, ಇದು ಹೃದಯದ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಅಗತ್ಯವಾದ ಪೋಷಕಾಂಶವಾಗಿದೆ. ವಾಸ್ತವವಾಗಿ, ಕೇವಲ ಒಂದು ಆವಕಾಡೊ 975 ಮಿಲಿಗ್ರಾಂ ಪೊಟ್ಯಾಶಿಯಂ ಅನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತದೆ, ಅಥವಾ ಒಂದು ದಿನದಲ್ಲಿ ನಿಮಗೆ ಬೇಕಾಗುವ ಮೊತ್ತದ ಸುಮಾರು 28ರಷ್ಟು. ದಿನಕ್ಕೆ ಕನಿಷ್ಠ 4.7 ಗ್ರಾಂ ಪೊಟ್ಯಾಸಿಯಮ್ ಪಡೆಯುವುದರಿಂದ ರಕ್ತದೊತ್ತಡವನ್ನು ಸರಾಸರಿ 8.0/4.1 ಎಂಎಂಹೆಚ್ಜಿ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಬಹುದು, ಇದು ಸ್ಟ್ರೋಕ್ನ್ನು ಶೇಕಡಾ 15ರಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಆವಕಾಡೊಗಳಲ್ಲಿ ಮೊನೊಸಾಚುರೇಟೆಡ್ ಕೊಬ್ಬುಗಳು ಮತ್ತು ಪೊಟ್ಯಾಸಿಯಮ್ ಅಧಿಕವಾಗಿವೆ. ಅವುಗಳು ನಿಮ್ಮ ಕೊಲೆಸ್ಟ್ರಾಲ್, ರಕ್ತದೊತ್ತಡ ಅಪಾಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಬಹುದು.
ಸಾಲ್ಮನ್, ಮ್ಯಾಕೆರೆಲ್, ಸಾರ್ಡೀನ್ ಮತ್ತು ಟ್ಯೂನಗಳಂತಹ ಕೊಬ್ಬಿನ ಮೀನುಗಳಲ್ಲಿ ಒಮೆಗಾ -3 ಕೊಬ್ಬಿನಾಮ್ಲಗಳು ತುಂಬಿವೆ. ಇವುಗಳನ್ನು ಹೃದಯ-ಆರೋಗ್ಯದ ಪ್ರಯೋಜನಗಳಿಗಾಗಿ ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. 324 ಜನರಲ್ಲಿ ಒಂದು ಅಧ್ಯಯನವು ಎಂಟು ವಾರಗಳವರೆಗೆ ವಾರಕ್ಕೆ ಮೂರು ಬಾರಿ ಸಾಲ್ಮನ್ ತಿನ್ನುವುದು ಡಯಾಸ್ಟೊಲಿಕ್ ರಕ್ತದೊತ್ತಡವನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ತೋರಿಸಿದೆ.
ಇದನ್ನು ಓದಿ: ರೋಗಗಳನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಲು ಹತ್ತು ಆರೋಗ್ಯಕರ ಅಭ್ಯಾಸಗಳುಮತ್ತೊಂದು ಅಧ್ಯಯನವು ದೀರ್ಘಾವಧಿ ಮೀನುಗಳನ್ನು ತಿನ್ನುವುದು ಕಡಿಮೆ ಕೊಲೆಸ್ಟ್ರಾಲ್, ರಕ್ತದ ಸಕ್ಕರೆ ಮತ್ತು ಸಿಸ್ಟೊಲಿಕ್ ರಕ್ತದೊತ್ತಡಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದೆ ಎಂದು ತೋರಿಸಿದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಪ್ರತಿ 100 ಗ್ರಾಂ ಸಾಪ್ತಾಹಿಕ ಮೀನಿನ ಬಳಕೆಯು ಅಧಿಕ ರಕ್ತದೊತ್ತಡ, ಮಧುಮೇಹ ಅಥವಾ ಸ್ಥೂಲಕಾಯದಂತಹ ಹೃದ್ರೋಗಕ್ಕೆ ಅಪಾಯಕಾರಿ ಅಂಶವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಶೇಕಡಾ 19ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಭವನೀಯತೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದೆ. ನೀವು ಹೆಚ್ಚು ಸಮುದ್ರಾಹಾರವನ್ನು ಸೇವಿಸದಿದ್ದರೆ, ಮೀನಿನ ಎಣ್ಣೆಯು ಒಮೆಗಾ -3 ಕೊಬ್ಬಿನಾಮ್ಲಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವ ಇನ್ನೊಂದು ಆಯ್ಕೆಯಾಗಿದೆ. ಮೀನಿನ ಎಣ್ಣೆ ಪೂರಕಗಳನ್ನು ರಕ್ತದ ಟ್ರೈಗ್ಲಿಸರೈಡ್ಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು, ಅಪಧಮನಿಯ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಮತ್ತು ರಕ್ತದೊತ್ತಡವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ತೋರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇತರ ಒಮೆಗಾ -3 ಪೂರಕಗಳು ಕ್ರಿಲ್ ಆಯಿಲ್ ಅಥವಾ ಪಾಚಿ ಎಣ್ಣೆ ಜನಪ್ರಿಯ ಪರ್ಯಾಯಗಳಾಗಿವೆ.
ಕೊಬ್ಬಿನ ಮೀನು ಮತ್ತು ಮೀನಿನ ಎಣ್ಣೆ ಎರಡರಲ್ಲೂ ಹೆಚ್ಚು ಒಮೆಗಾ -3 ಕೊಬ್ಬಿನಾಮ್ಲಗಳು ಮತ್ತು ಹೃದ್ರೋಗದ ಅಪಾಯಕಾರಿ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಬಹುದು.
ವಾಲ್ನಟ್ಸ್ ಫೈಬರ್, ಮೆಗ್ನೀಸಿಯಮ್, ತಾಮ್ರ ಮತ್ತು ಮ್ಯಾಂಗನೀಸ್ ನಂತಹ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಪೋಷಕಾಂಶಗಳ ಉತ್ತಮ ಮೂಲವಾಗಿದೆ. ನಿಮ್ಮ ಆಹಾರದಲ್ಲಿ ವಾಲ್ನಟ್ಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸುವುದು ಹೃದಯ ಕಾಯಿಲೆಯಿಂದ ರಕ್ಷಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸಂಶೋಧನೆ ತೋರಿಸಿದೆ. ಒಂದು ವಿಮರ್ಶೆಯ ಪ್ರಕಾರ, ವಾಲ್ನಟ್ಸ್ ತಿನ್ನುವುದರಿಂದ "ಕೆಟ್ಟ" ಎಲ್ಡಿಎಲ್ ಕೊಲೆಸ್ಟ್ರಾಲ್ ಅನ್ನು ಶೇಕಡಾ 16ರವರೆಗೆ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಬಹುದು ಎಂದು ತೋರಿಸಿದೆ. ಡಯಾಸ್ಟೊಲಿಕ್ ರಕ್ತದೊತ್ತಡವನ್ನು 2-3 ಎಂಎಂ ಎಚ್ಜಿ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಬಹುದು ಮತ್ತು ಆಕ್ಸಿಡೇಟಿವ್ ಒತ್ತಡ ಮತ್ತು ಉರಿಯೂತವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಬಹುದು. ಮತ್ತೊಂದು ಅಧ್ಯಯನವು ವಾಲ್ನಟ್ಸ್ನೊಂದಿಗೆ ಪೂರಕವಾದ ಆಹಾರಗಳು ಎಲ್ಡಿಎಲ್ ಮತ್ತು ಕೊಲೆಸ್ಟ್ರಾಲ್ ನಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಇಳಿಕೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ ಎಂದು ತೋರಿಸಿದೆ. ಕುತೂಹಲಕಾರಿಯಾಗಿ, ವಾಲ್ನಟ್ಸ್ ನಂತಹ ಬೀಜಗಳನ್ನು ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ತಿನ್ನುವುದರಿಂದ ಹೃದಯ ಕಾಯಿಲೆಯ ಕಡಿಮೆ ಅಪಾಯವಿದೆ.
ಇದನ್ನು ಓದಿ: ಜಗತ್ತಿನ 8 ತೂಕ ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಆಹಾರಗಳುಬೀನ್ಸ್ ನಿರೋಧಕ ಪಿಷ್ಟವನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ, ಇದು ಜೀರ್ಣಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿರೋಧಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಕರುಳಿನಲ್ಲಿರುವ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿ ಬ್ಯಾಕ್ಟೀರಿಯಾದಿಂದ ಹುದುಗಿಸುತ್ತದೆ. ಕೆಲವು ಅಧ್ಯಯನದ ಪ್ರಕಾರ, ಟ್ರೈಗ್ಲಿಸರೈಡ್ಗಳು ಮತ್ತು ಕೊಲೆಸ್ಟ್ರಾಲ್ನ ರಕ್ತದ ಮಟ್ಟವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ನಿರೋಧಕ ಪಿಷ್ಟವು ಹೃದಯದ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ತಿಳಿದುಬಂದಿದೆ. ಬೀನ್ಸ್ ತಿನ್ನುವುದು ಹೃದ್ರೋಗದ ಕೆಲವು ಅಪಾಯಕಾರಿ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಬಹುದು ಎಂದು ಬಹು ಅಧ್ಯಯನಗಳು ಕಂಡುಕೊಂಡಿವೆ. 16 ಜನರ ಮೇಲಿನ ಒಂದು ಅಧ್ಯಯನದಲ್ಲಿ, ಬೀನ್ಸ್ ತಿನ್ನುವುದರಿಂದ ರಕ್ತದ ಟ್ರೈಗ್ಲಿಸರೈಡ್ಗಳು ಮತ್ತು "ಕೆಟ್ಟ" ಎಲ್ಡಿಎಲ್ ಕೊಲೆಸ್ಟ್ರಾಲ್ ಕಡಿಮೆಯಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ಬೀನ್ಸ್ ಮತ್ತು ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳಲ್ಲಿನ ಆಹಾರವು ಎಲ್ಡಿಎಲ್ ಕೊಲೆಸ್ಟ್ರಾಲ್ ಮಟ್ಟವನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಕಂಡುಹಿಡಿದಿದೆ. ಇದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ, ಬೀನ್ಸ್ ತಿನ್ನುವುದು ಕಡಿಮೆ ರಕ್ತದೊತ್ತಡ ಮತ್ತು ಉರಿಯೂತಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದೆ, ಇವೆರಡೂ ಹೃದ್ರೋಗಕ್ಕೆ ಅಪಾಯಕಾರಿ ಅಂಶಗಳಾಗಿವೆ.
ಬೀನ್ಸ್ ಹೆಚ್ಚಿನ ನಿರೋಧಕ ಪಿಷ್ಟವನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಕೊಲೆಸ್ಟ್ರಾಲ್, ಟ್ರೈಗ್ಲಿಸರೈಡ್ಗಳ ಮಟ್ಟವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು, ಒತ್ತಡ ಮತ್ತು ಉರಿಯೂತವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಡಾರ್ಕ್ ಚಾಕಲೇಟ್ನಲ್ಲಿ ಫ್ಲೇವನಾಯ್ಡ್ಗಳಂತಹ ಉತ್ಕರ್ಷಣ ನಿರೋಧಕಗಳಿವೆ, ಇದು ಹೃದಯದ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಕುತೂಹಲಕಾರಿಯಾಗಿ, ಹಲವಾರು ಅಧ್ಯಯನಗಳು ಡಾರ್ಕ್ ಚಾಕೊಲೇಟ್ ತಿನ್ನುವುದು ಹೃದಯ ಕಾಯಿಲೆಯ ಅಪಾಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಇನ್ನೊಂದು ಅಧ್ಯಯನವು ವಾರಕ್ಕೆ ಕನಿಷ್ಠ 5 ಬಾರಿ ಚಾಕೊಲೇಟ್ ತಿನ್ನುವವರಿಗೆ ಚಾಕೊಲೇಟ್ ತಿನ್ನದವರಿಗಿಂತ ಶೇಕಡಾ 57ರಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ ಹೃದಯ ಕಾಯಿಲೆಯ ಅಪಾಯವಿದೆ ಎಂದು ತೋರಿಸಿದೆ. ಇನ್ನೊಂದು ಅಧ್ಯಯನವು ವಾರಕ್ಕೆ ಎರಡು ಬಾರಿಯಾದರೂ ಚಾಕೊಲೇಟ್ ತಿನ್ನುವುದರಿಂದ ಅಪಧಮನಿಗಳಲ್ಲಿ ಕ್ಯಾಲ್ಸಿಫೈಡ್ ಪ್ಲೇಕ್ ಇರುವ ಸಾಧ್ಯತೆ ಶೇಕಡಾ 32ರಷ್ಟು ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ತೋರಿಸಿದೆ. ಚಾಕೊಲೇಟ್ನಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಕ್ಕರೆ ಮತ್ತು ಕ್ಯಾಲೋರಿಗಳಿರಬಹುದು, ಇದು ಅದರ ಆರೋಗ್ಯ-ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಗುಣಗಳನ್ನು ನಿರಾಕರಿಸುತ್ತದೆ. ಕನಿಷ್ಟ 70ರಷ್ಟು ಕೋಕೋ ಅಂಶದೊಂದಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಡಾರ್ಕ್ ಚಾಕೊಲೇಟ್ ಅನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲು ಮರೆಯದಿರಿ ಮತ್ತು ಸೇವನೆಯನ್ನು ಮಿತವಾಗಿ ಮಾಡುವುದರಿಂದ ಅದರ ಹೃದಯ-ಆರೋಗ್ಯಕರ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಪಡೆಯಿರಿ.
ಡಾರ್ಕ್ ಚಾಕೊಲೇಟ್ ಉತ್ಕರ್ಷಣ ನಿರೋಧಕಗಳಲ್ಲಿ ಅಧಿಕವಾಗಿದೆ. ಇದು ಕ್ಯಾಲ್ಸಿಫೈಡ್ ಅನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಕಡಿಮೆ ಅಪಾಯದೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದೆ.
ಟೊಮ್ಯಾಟೊ ಲೈಕೋಪೀನ್ ಇಂದ ತುಂಬಿದೆ. ಇದು ಪ್ರಬಲವಾದ ಉತ್ಕರ್ಷಣ ನಿರೋಧಕ ಗುಣಲಕ್ಷಣಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಸಸ್ಯ ವರ್ಣದ್ರವ್ಯವಾಗಿದೆ. ಆಂಟಿಆಕ್ಸಿಡೆಂಟ್ ಹಾನಿಕಾರಕ ಫ್ರೀ ರಾಡಿಕಲ್ಗಳನ್ನು ತಟಸ್ಥಗೊಳಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಉರಿಯೂತವನ್ನು ತಡೆಯುತ್ತದೆ, ಇವೆರಡೂ ಹೃದ್ರೋಗಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗಬಹುದು. ಲೈಕೋಪೀನ್ನ ಕಡಿಮೆ ರಕ್ತದ ಮಟ್ಟವು ಹೃದಯಾಘಾತ ಮತ್ತು ಪಾರ್ಶ್ವವಾಯುವಿನ ಅಪಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಇದನ್ನು ಓದಿ: ಕಪ್ಪು ವಲಯಗಳನ್ನು ಶಾಶ್ವತವಾಗಿ ತೊಡೆದು ಹಾಕಲು 17 ಪರಿಹಾರಗಳು25 ಅಧ್ಯಯನಗಳ ಒಂದು ವಿಮರ್ಶೆಯು ಲೈಕೋಪೀನ್ ಸಮೃದ್ಧವಾಗಿರುವ ಆಹಾರಗಳ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸೇವನೆಯು ಹೃದ್ರೋಗ ಮತ್ತು ಪಾರ್ಶ್ವವಾಯು ಅಪಾಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ತೋರಿಸಿದೆ. 50ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ತೂಕದ ಮಹಿಳೆಯರಲ್ಲಿ ಮತ್ತೊಂದು ಅಧ್ಯಯನವು ವಾರಕ್ಕೆ ನಾಲ್ಕು ಬಾರಿ ಎರಡು ಹಸಿ ಟೊಮ್ಯಾಟೊಗಳನ್ನು ತಿನ್ನುವುದರಿಂದ "ಉತ್ತಮ" ಎಚ್ಡಿಎಲ್ ಕೊಲೆಸ್ಟ್ರಾಲ್ ಮಟ್ಟಗಳು ಹೆಚ್ಚಾಗಿರುವುದನ್ನು ತೋರಿಸಿವೆ. ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಎಚ್ಡಿಎಲ್ ಕೊಲೆಸ್ಟ್ರಾಲ್ ಅಪಧಮನಿಗಳಿಂದ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕೊಲೆಸ್ಟ್ರಾಲ್ ಮತ್ತು ಪ್ಲೇಕ್ ಅನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಹೃದಯವನ್ನು ಆರೋಗ್ಯವಾಗಿಡಲು ಮತ್ತು ಹೃದ್ರೋಗ ಮತ್ತು ಪಾರ್ಶ್ವವಾಯುವಿನಿಂದ ರಕ್ಷಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಟೊಮ್ಯಾಟೋ ಲೈಕೋಪೀನ್ ನಲ್ಲಿ ಸಮೃದ್ಧವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅವು ಹೃದ್ರೋಗ ಮತ್ತು ಪಾರ್ಶ್ವವಾಯುವಿನ ಕಡಿಮೆ ಅಪಾಯದೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದೆ, ಹಾಗೂ ಇದು "ಉತ್ತಮ" ಎಚ್ಡಿಎಲ್ ಕೊಲೆಸ್ಟ್ರಾಲ್ ನಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದೆ.
ಬಾದಾಮಿ ನಂಬಲಾಗದಷ್ಟು ಪೋಷಕಾಂಶ ದಟ್ಟವಾಗಿದ್ದು, ಹೃದಯದ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿರುವ ಜೀವಸತ್ವ ಮತ್ತು ಖನಿಜಗಳ ದೀರ್ಘ ಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಅವು ಹೃದಯ-ಆರೋಗ್ಯಕರ ಮೊನೊಸಾಚುರೇಟೆಡ್ ಕೊಬ್ಬುಗಳು ಮತ್ತು ಫೈಬರ್ನ ಉತ್ತಮ ಮೂಲವಾಗಿದೆ. ಇದು ಹೃದಯ ಕಾಯಿಲೆಯಿಂದ ರಕ್ಷಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುವ ಎರಡು ಪ್ರಮುಖ ಪೋಷಕಾಂಶಗಳಾಗಿವೆ. ಬಾದಾಮಿಯನ್ನು ತಿನ್ನುವುದು ನಿಮ್ಮ ಕೊಲೆಸ್ಟ್ರಾಲ್ ಮಟ್ಟದ ಮೇಲು ಪ್ರಭಾವ ಬೀರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸಂಶೋಧನೆ ಹೇಳುತ್ತದೆ. ಅಧಿಕ ಕೊಲೆಸ್ಟ್ರಾಲ್ ಹೊಂದಿರುವ 48 ಜನರಲ್ಲಿ ಒಂದು ಅಧ್ಯಯನವು 43 ಗ್ರಾಂ ಬಾದಾಮಿಯನ್ನು ಪ್ರತಿದಿನ ಆರು ವಾರಗಳವರೆಗೆ ತಿನ್ನುವುದರಿಂದ ಹೊಟ್ಟೆಯ ಕೊಬ್ಬು ಮತ್ತು "ಕೆಟ್ಟ" ಎಲ್ಡಿಎಲ್ ಕೊಲೆಸ್ಟ್ರಾಲ್ ಮಟ್ಟಗಳು ಕಡಿಮೆಯಾಗುತ್ತವೆ. ಇದು ಹೃದ್ರೋಗಕ್ಕೆ ಎರಡು ಅಪಾಯಕಾರಿ ಅಂಶಗಳಾಗಿವೆ. ಇನ್ನೊಂದು ಅಧ್ಯಯನವು ಇದೇ ರೀತಿಯ ಸಂಶೋಧನೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿತ್ತು, ನಾಲ್ಕು ವಾರಗಳವರೆಗೆ ಬಾದಾಮಿಯನ್ನು ತಿನ್ನುವುದರಿಂದ ಎಲ್ಡಿಎಲ್ ಮತ್ತು ಒಟ್ಟು ಕೊಲೆಸ್ಟ್ರಾಲ್ ಎರಡರಲ್ಲೂ ಗಣನೀಯ ಇಳಿಕೆ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ ಎಂದು ವರದಿ ಮಾಡಿದೆ.
ಇದನ್ನು ಓದಿ: ಬೇವಿನ ಪ್ರಯೋಜನ ಮತ್ತು ಉಪಯೋಗಗಳುಬಾದಾಮಿಯನ್ನು ತಿನ್ನುವುದು ಹೆಚ್ಚಿನ ಮಟ್ಟದ ಎಚ್ಡಿಎಲ್ ಕೊಲೆಸ್ಟ್ರಾಲ್ಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದೆ ಎಂದು ಸಂಶೋಧನೆ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಪ್ಲೇಕ್ ರಚನೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಅಪಧಮನಿಗಳನ್ನು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಬಾದಾಮಿಯಲ್ಲಿ ಪೋಷಕಾಂಶಗಳು ಅಧಿಕವಾಗಿದ್ದರೂ, ಅವು ಹೆಚ್ಚಿನ ಕ್ಯಾಲೋರಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನೆನಪಿಡಿ. ನೀವು ತೂಕ ಇಳಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿದ್ದರೆ ನಿಮ್ಮ ಭಾಗಗಳನ್ನು ಅಳೆಯಿರಿ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಸೇವನೆಯನ್ನು ಮಿತಗೊಳಿಸಿ.
ಬಾದಾಮಿಯಲ್ಲಿ ನಾರಿನಂಶ ಹೆಚ್ಚಿರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಇದು ಮೊನೊಸಾಚುರೇಟೆಡ್ ಆಗಿದೆ. ಕೊಬ್ಬು ಮತ್ತು ಕೊಲೆಸ್ಟ್ರಾಲ್ ಹೊಟ್ಟೆಯ ಕೊಬ್ಬಿನ ಕಡಿತಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿವೆ.
ಬೀಜ, ಅಗಸೆಬೀಜ ಮತ್ತು ಸೆಣಬಿನ ಬೀಜಗಳು ಫೈಬರ್ ಮತ್ತು ಒಮೆಗಾ -3 ಕೊಬ್ಬಿನಾಮ್ಲಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಹೃದಯ ಆರೋಗ್ಯಕರ ಪೋಷಕಾಂಶಗಳ ಉತ್ತಮ ಮೂಲಗಳಾಗಿವೆ. ಈ ರೀತಿಯ ಬೀಜಗಳನ್ನು ನಿಮ್ಮ ಆಹಾರದಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸುವುದರಿಂದ ಉರಿಯೂತ, ರಕ್ತದೊತ್ತಡ, ಕೊಲೆಸ್ಟ್ರಾಲ್ ಮತ್ತು ಟ್ರೈಗ್ಲಿಸರೈಡ್ಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಅನೇಕ ಹೃದ್ರೋಗಗಳ ಅಪಾಯಕಾರಿ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಹಲವಾರು ಅಧ್ಯಯನಗಳು ಕಂಡುಕೊಂಡಿವೆ. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ಸೆಣಬಿನ ಬೀಜಗಳಲ್ಲಿ ಅರ್ಜಿನೈನ್, ಅಮೈನೊ ಆಸಿಡ್ ಅಧಿಕವಾಗಿದೆ. ಇದು ಕೆಲವು ಉರಿಯೂತದ ಗುರುತುಗಳ ರಕ್ತದ ಮಟ್ಟವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಅಗಸೆಬೀಜವು ರಕ್ತದೊತ್ತಡ ಮತ್ತು ಕೊಲೆಸ್ಟ್ರಾಲ್ ಮಟ್ಟವನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಣದಲ್ಲಿಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಇದನ್ನು ಓದಿ: ಬೆಳಗಿನ ಅಧ್ಯಯನವು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಲು ಐದು ಕಾರಣಗಳು.ಅಧಿಕ ರಕ್ತದೊತ್ತಡ ಹೊಂದಿರುವ ಜನರ ಒಂದು ಅಧ್ಯಯನದ ಪ್ರಕಾರ ಪ್ರತಿದಿನ 30 ಗ್ರಾಂ ಅಗಸೆ ಬೀಜಗಳನ್ನು ತಿನ್ನುವುದರಿಂದ ಸಿಸ್ಟೊಲಿಕ್ ರಕ್ತದೊತ್ತಡವು ಸರಾಸರಿ 10 ಎಂಎಂಹೆಚ್ಜಿ ಕಡಿಮೆಯಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಡಯಾಸ್ಟೊಲಿಕ್ ರಕ್ತದೊತ್ತಡವನ್ನು 7 ಎಂಎಂಹೆಚ್ಜಿ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿದೆ.
17 ಜನರ ಇನ್ನೊಂದು ಅಧ್ಯಯನದಲ್ಲಿ, ಅಗಸೆಬೀಜದಿಂದ ಮಾಡಿದ ಬ್ರೆಡ್ ತಿನ್ನುವುದು ಒಟ್ಟು ಕೊಲೆಸ್ಟ್ರಾಲ್ ಅನ್ನು ಶೇಕಡಾ 7ರಷ್ಟು ಮತ್ತು "ಕೆಟ್ಟ" LDL ಕೊಲೆಸ್ಟ್ರಾಲ್ ಅನ್ನು ಶೇಕಡಾ 9ರಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ತೋರಿಸಿದೆ. ಮಾನವರಲ್ಲಿ ಹೃದಯದ ಆರೋಗ್ಯದ ಮೇಲೆ ಚಿಯಾ ಬೀಜಗಳ ಪರಿಣಾಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಶೋಧನೆಯ ಅಗತ್ಯವಿದ್ದರೂ, ಇಲಿಗಳಲ್ಲಿನ ಒಂದು ಅಧ್ಯಯನವು ಚಿಯಾ ಬೀಜಗಳನ್ನು ತಿನ್ನುವುದರಿಂದ ರಕ್ತದ ಟ್ರೈಗ್ಲಿಸರೈಡ್ ಮಟ್ಟವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿ ಎಚ್ಡಿಎಲ್ ಕೊಲೆಸ್ಟ್ರಾಲ್ ಮಟ್ಟವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ.
ಮಾನವ ಮತ್ತು ಪ್ರಾಣಿಗಳ ಅಧ್ಯಯನಗಳು ಬೀಜಗಳು ಉರಿಯೂತ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವಾರು ಹೃದಯ ಕಾಯಿಲೆಯ ಅಪಾಯಕಾರಿ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಬಹುದು.
ಶತಮಾನಗಳಿಂದ ಬೆಳ್ಳುಳ್ಳಿಯನ್ನು ವಿವಿಧ ಕಾಯಿಲೆಗಳಿಗೆ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ನೀಡಲು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಪರಿಹಾರವಾಗಿ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಸಂಶೋಧನೆಯು ಅದರ ಪ್ರಬಲ ಔಷಧೀಯ ಗುಣಗಳನ್ನು ದೃಡಪಡಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಬೆಳ್ಳುಳ್ಳಿ ಹೃದಯದ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕಂಡುಹಿಡಿದಿದೆ. ಇದು ಅಲ್ಲಿಸಿನ್ ಎಂಬ ಸಂಯುಕ್ತದ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯೇ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ, ಇದು ಬಹುಸಂಖ್ಯೆಯ ಚಿಕಿತ್ಸಕ ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ನಂಬಲಾಗಿದೆ. ಒಂದು ಅಧ್ಯಯನದಲ್ಲಿ, 24 ವಾರಗಳವರೆಗೆ ಪ್ರತಿದಿನ 600 - 1,500 ಮಿಗ್ರಾಂ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಬೆಳ್ಳುಳ್ಳಿ ಸಾರವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವುದು ರಕ್ತದೊತ್ತಡವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಸಾಮಾನ್ಯ ಲಿಖಿತ ಔಷಧಿಯಂತೆ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿದೆ. ಒಂದು ವಿಮರ್ಶೆಯು 39 ಅಧ್ಯಯನದ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಬೆಳ್ಳುಳ್ಳಿಯು ಒಟ್ಟು ಕೊಲೆಸ್ಟ್ರಾಲ್ ಅನ್ನು ಸರಾಸರಿ 17 ಮಿಗ್ರಾಂ/ಡಿಎಲ್ ಮತ್ತು "ಕೆಟ್ಟ" ಎಲ್ಡಿಎಲ್ ಕೊಲೆಸ್ಟ್ರಾಲ್ ಅನ್ನು 9 ಮಿಗ್ರಾಂ/ಡಿಎಲ್ ನಷ್ಟು ಅಧಿಕ ಕೊಲೆಸ್ಟ್ರಾಲ್ ಹೊಂದಿರುವವರಲ್ಲಿ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕಂಡುಹಿಡಿದಿದೆ. ಇತರ ಅಧ್ಯಯನಗಳು ಬೆಳ್ಳುಳ್ಳಿ ಸಾರವು ಪ್ಲೇಟ್ಲೆಟ್ ರಚನೆಯನ್ನು ತಡೆಯುತ್ತದೆ, ಇದು ರಕ್ತ ಹೆಪ್ಪುಗಟ್ಟುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಸ್ಟ್ರೋಕ್ ಅಪಾಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಬೆಳ್ಳುಳ್ಳಿಯನ್ನು ಕಚ್ಚಾ ಸೇವಿಸಲು ಮರೆಯದಿರಿ, ಅಥವಾ ಅದನ್ನು ಪುಡಿಮಾಡಿ ಮತ್ತು ಅಡುಗೆ ಮಾಡುವ ಮೊದಲು ಕೆಲವು ನಿಮಿಷಗಳ ಕಾಲ ಬಿಡಿ. ಇದು ಅಲಿಸಿನ್ ರಚನೆಗೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ, ಅದರ ಸಂಭಾವ್ಯ ಆರೋಗ್ಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಬೆಳ್ಳುಳ್ಳಿ ರಕ್ತದೊತ್ತಡ ಮತ್ತು ಕೊಲೆಸ್ಟ್ರಾಲ್ ಅನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಮೆಡಿಟರೇನಿಯನ್ ಆಹಾರದಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯವಾದ ಆಲಿವ್ ಎಣ್ಣೆಯು ಹೃದಯ-ಆರೋಗ್ಯಕರ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಆಲಿವ್ ಎಣ್ಣೆಯು ಉತ್ಕರ್ಷಣ ನಿರೋಧಕಗಳಿಂದ ತುಂಬಿರುತ್ತದೆ, ಇದು ಉರಿಯೂತವನ್ನು ನಿವಾರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ದೀರ್ಘಕಾಲದ ಕಾಯಿಲೆಯ ಅಪಾಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಇದು ಮೊನೊಸಾಚುರೇಟೆಡ್ ಕೊಬ್ಬಿನಾಮ್ಲಗಳಿಂದ ಕೂಡಿದೆ ಮತ್ತು ಅನೇಕ ಅಧ್ಯಯನಗಳು ಇದು ಹೃದಯ ಆರೋಗ್ಯದಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಣೆಯನ್ನು ತೋರಿಸಿದೆ. ವಾಸ್ತವವಾಗಿ, ಹೃದಯ ರೋಗಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅಪಾಯದಲ್ಲಿರುವ 7,216 ವಯಸ್ಕರಲ್ಲಿ ಒಂದು ಅಧ್ಯಯನವು ಹೆಚ್ಚು ಆಲಿವ್ ಎಣ್ಣೆಯನ್ನು ಸೇವಿಸುವವರಿಗೆ ಹೃದಯ ರೋಗ ಬರುವ ಸಾಧ್ಯತೆ ಶೇಕಡಾ 35ರಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ ಎಂದು ತೋರಿಸಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಆಲಿವ್ ಎಣ್ಣೆಯ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸೇವನೆಯು ಹೃದಯ ಕಾಯಿಲೆಯಿಂದ ಸಾಯುವ ಅಪಾಯವನ್ನು ಶೇಕಡಾ 48ರಷ್ಟು ಕಡಿಮೆಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಇದನ್ನು ಓದಿ: ಷೇರು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯ ಮೇಲೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ವಿವರಮತ್ತೊಂದು ದೊಡ್ಡ ಅಧ್ಯಯನವು ಆಲಿವ್ ಎಣ್ಣೆಯ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸೇವನೆಯು ಕಡಿಮೆ ಸಿಸ್ಟೊಲಿಕ್ ಮತ್ತು ಡಯಾಸ್ಟೊಲಿಕ್ ರಕ್ತದೊತ್ತಡಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದೆ ಎಂದು ತೋರಿಸಿದೆ. ಆಲಿವ್ ಎಣ್ಣೆಯ ಅನೇಕ ಪ್ರಯೋಜನಗಳ ಲಾಭವನ್ನು ಬೇಯಿಸಿದ ಭಕ್ಷ್ಯಗಳ ಮೇಲೆ ಚಿಮುಕಿಸಿ ಅಥವಾ ವಿನೆಗ್ರೆಟ್ಸ್ ಮತ್ತು ಸಾಸ್ಗಳಿಗೆ ಸೇರಿಸಿ.
ಆಲಿವ್ ಎಣ್ಣೆಯಲ್ಲಿ ಉತ್ಕರ್ಷಣ ನಿರೋಧಕ ಮತ್ತು ಮೊನೊಸಾಚುರೇಟೆಡ್ ಕೊಬ್ಬುಗಳು ಅಧಿಕವಾಗಿದೆ. ಇದು ಕಡಿಮೆ ರಕ್ತದೊತ್ತಡಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ಹೃದಯ ಕಾಯಿಲೆಯ ಅಪಾಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಎಡಮಾಮೆ ಒಂದು ಅಪಕ್ವವಾದ ಸೋಯಾಬೀನ್ ಆಗಿದೆ. ಇತರ ಸೋಯಾ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಂತೆ, ಎಡಾಮಾಮೆಯು ಸೋಯಾ ಐಸೊಫ್ಲಾವೋನ್ಗಳಿಂದ ಸಮೃದ್ಧವಾಗಿದೆ. ಇದು ಕೊಲೆಸ್ಟ್ರಾಲ್ ಮಟ್ಟವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಹೃದಯದ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. 11 ಅಧ್ಯಯನಗಳ ಒಂದು ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಯು ಸೋಯಾ ಐಸೊಫ್ಲಾವೋನ್ಸ್ ಒಟ್ಟು ಕೊಲೆಸ್ಟ್ರಾಲ್ ಅನ್ನು 3.9 ಮಿಗ್ರಾಂ/ಡಿಎಲ್ ಮತ್ತು "ಕೆಟ್ಟ" ಎಲ್ಡಿಎಲ್ ಕೊಲೆಸ್ಟ್ರಾಲ್ ಅನ್ನು 5 ಮಿಗ್ರಾಂ/ಡಿಎಲ್ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ತೋರಿಸಿದೆ. ಮತ್ತೊಂದು ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಯು ದಿನಕ್ಕೆ 50 ಗ್ರಾಂ ಸೋಯಾ ಪ್ರೋಟೀನ್ ಎಲ್ಡಿಎಲ್ ಕೊಲೆಸ್ಟ್ರಾಲ್ ಅನ್ನು ಸರಾಸರಿ 3ರಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ತೋರಿಸಿದೆ. ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಜೀವನಶೈಲಿಯಲ್ಲಿನ ಇತರ ಬದಲಾವಣೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸೇರಿಕೊಂಡರೆ, ನಿಮ್ಮ ಕೊಲೆಸ್ಟ್ರಾಲ್ ಮಟ್ಟವನ್ನು ಸ್ವಲ್ಪ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದರಿಂದ ನಿಮ್ಮ ಹೃದಯ ಕಾಯಿಲೆಯ ಅಪಾಯದ ಮೇಲೆ ದೊಡ್ಡ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತದೆ.
ಇದನ್ನು ಓದಿ: ರಾತ್ರಿ ನಿದ್ದೆ ಬಾರದೆ ಇದ್ದರೆ ಈ ಧ್ಯಾನವನ್ನು ಮಾಡಿಒಂದು ಅಧ್ಯಯನದ ಪ್ರಕಾರ ಒಟ್ಟು ಕೊಲೆಸ್ಟ್ರಾಲ್ ಮಟ್ಟವನ್ನು ಕೇವಲ ಶೇಕಡಾ 10 ರಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದು ಪರಿಧಮನಿಯ ಹೃದಯ ಕಾಯಿಲೆಯಿಂದ ಸಾಯುವ 15 ರಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ ಅಪಾಯದೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದೆ.
ಎಡಮಾಮೆ ಸೋಯಾ ಐಸೊಫ್ಲಾವೋನ್ ಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಕೊಲೆಸ್ಟ್ರಾಲ್ ಮಟ್ಟವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ತೋರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಎಡಮಾಮೆ ಫೈಬರ್ ಮತ್ತು ಉತ್ಕರ್ಷಣ ನಿರೋಧಕವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಇದು ಹೃದಯದ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೂ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಗ್ರೀನ್ ಟೀ ಹಲವಾರು ಆರೋಗ್ಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದೆ. ಇದು ಪಾಲಿಫಿನಾಲ್ಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ಯಾಟೆಚಿನ್ಗಳಿಂದ ಕೂಡಿದೆ, ಇದು ಜೀವಕೋಶದ ಹಾನಿಯನ್ನು ತಡೆಯಲು, ಉರಿಯೂತವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಹೃದಯದ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಉತ್ಕರ್ಷಣ ನಿರೋಧಕಗಳಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ.
ಇದನ್ನು ಓದಿ: ಮನೆಯಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯುತ್ ಉಳಿಸುವುದು ಹೇಗೆ?20 ಅಧ್ಯಯನಗಳ ಒಂದು ವಿಮರ್ಶೆಯ ಪ್ರಕಾರ, ಗ್ರೀನ್ ಟೀ ಕ್ಯಾಟೆಚಿನ್ಗಳ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸೇವನೆಯು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಮಟ್ಟದ ಎಲ್ಡಿಎಲ್ ಮತ್ತು ಒಟ್ಟು ಕೊಲೆಸ್ಟ್ರಾಲ್ಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದೆ. ಇದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ, 1,367 ಜನರನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತ ಒಂದು ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಯು ಗ್ರೀನ್ ಟೀ ಸಿಸ್ಟೊಲಿಕ್ ಮತ್ತು ಡಯಾಸ್ಟೊಲಿಕ್ ರಕ್ತದೊತ್ತಡ ಎರಡನ್ನೂ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ತೋರಿಸಿದೆ. ಮತ್ತೊಂದು ಸಣ್ಣ ಅಧ್ಯಯನವು ಹಸಿರು ಚಹಾ ಸಾರವನ್ನು ಮೂರು ತಿಂಗಳ ಕಾಲ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವುದರಿಂದ ರಕ್ತದೊತ್ತಡ, ಟ್ರೈಗ್ಲಿಸರೈಡ್, ಎಲ್ಡಿಎಲ್ ಮತ್ತು ಒಟ್ಟು ಕೊಲೆಸ್ಟ್ರಾಲ್ ಅನ್ನು ಪ್ಲೇಸ್ಬೊಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಹಸಿರು ಚಹಾದಂತೆಯೇ ಇರುವ ಆದರೆ ಇಡೀ ಚಹಾ ಎಲೆಯಿಂದ ಮಾಡಿದ ಪಾನೀಯವು ಹೃದಯದ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೂ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿಯಾಗಬಹುದು.
ಹಸಿರು ಚಹಾದಲ್ಲಿ ಪಾಲಿಫಿನಾಲ್ಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ಯಾಟೆಚಿನ್ಗಳು ಅಧಿಕವಾಗಿವೆ. ಇದು ಕಡಿಮೆ ಕೊಲೆಸ್ಟ್ರಾಲ್, ಟ್ರೈಗ್ಲಿಸರೈಡ್ಗಳು ಮತ್ತು ರಕ್ತದೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿದೆ.
ಹೊಸ ಪುರಾವೆಗಳು ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿದ್ದಂತೆ, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಹೃದಯ ಕಾಯಿಲೆಯ ನಡುವಿನ ಸಂಬಂಧವು ಬಲಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ನೀವು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಆಹಾರ ರಕ್ತದೊತ್ತಡ ಮತ್ತು ಉರಿಯೂತದಿಂದ ಕೊಲೆಸ್ಟ್ರಾಲ್ ಮಟ್ಟ ಮತ್ತು ಟ್ರೈಗ್ಲಿಸರೈಡ್ಗಳವರೆಗೆ ಹೃದಯದ ಆರೋಗ್ಯದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಅಂಶಗಳ ಮೇಲೆ ಪ್ರಭಾವ ಬೀರಬಹುದು. ಈ ಹೃದಯ-ಆರೋಗ್ಯಕರ ಆಹಾರವನ್ನು ಪೌಷ್ಟಿಕ, ಸಮತೋಲಿತ ಆಹಾರದ ಭಾಗವಾಗಿ ಸೇರಿಸುವುದರಿಂದ ನಿಮ್ಮ ಹೃದಯವನ್ನು ಉತ್ತಮ ಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿಡಲು ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಹೃದ್ರೋಗದ ಅಪಾಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
Explore all our Posts by categories.
See all comments...
Mahesh • January 23rd,2023
Good health foods