ಆಹಾರದ ಅಲರ್ಜಿ ತುಂಬಾ ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿದೆ. ವಾಸ್ತವವಾಗಿ, ಇದು ಸುಮಾರು 6% ವಯಸ್ಕರು ಮತ್ತು 8% ಮಕ್ಕಳ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಈ ಶೇಕಡಾವಾರು ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ. ಯುನೈಟೆಡ್ ಸ್ಟೇಟ್ಸ್ನಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 11% ವಯಸ್ಕರು ಆಹಾರದ ಅಲರ್ಜಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಒಂದು ಅಧ್ಯಯನವು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ ಯಾವುದೇ ಆಹಾರವು ಅಲರ್ಜಿಯನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡುವ ಸಾಧ್ಯತೆಯಿದೆ, ಹೆಚ್ಚಿನ ಆಹಾರ ಅಲರ್ಜಿಗಳು ಕೇವಲ ಎಂಟು ಆಹಾರಗಳಿಂದ ಉಂಟಾಗುತ್ತವೆ. ಫುಡ್ ಅಂಡ್ ಡ್ರಗ್ ಅಡ್ಮಿನಿಸ್ಟ್ರೇಷನ್ ಪ್ರಕಾರ, ಈ 8 ಆಹಾರಗಳು ಯುನೈಟೆಡ್ ಸ್ಟೇಟ್ಸ್ನಲ್ಲಿ 90% ಆಹಾರದ ಅಲರ್ಜಿಯ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ಉಂಟು ಮಾಡುತ್ತವೆ ಎಂದು ತಿಳಿಯಲಾಗಿದೆ.
ಈ ಲೇಖನವು 8 ಸಾಮಾನ್ಯ ಆಹಾರ ಅಲರ್ಜಿಗಳ ವಿವರವಾದ ವಿಮರ್ಶೆಯಾಗಿದೆ. ಅದರ ರೋಗಲಕ್ಷಣಗಳು, ಯಾರು ಅಪಾಯದಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ. ನೀವು ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ಏನು ಮಾಡಬಹುದು ಎಂಬುದನ್ನು ತಿಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಆಹಾರ ಅಲರ್ಜಿಯು ಕೆಲವು ಆಹಾರಗಳು ಅಸಹಜ ಪ್ರತಿರಕ್ಷಣಾ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಪ್ರಚೋದಿಸುವ ಸ್ಥಿತಿಯಾಗಿದೆ. ನಿಮ್ಮ ಪ್ರತಿರಕ್ಷಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಆಹಾರದಲ್ಲಿನ ಕೆಲವು ಪ್ರೋಟೀನ್ ಹಾನಿಕಾರಕವೆಂದು ತಪ್ಪಾಗಿ ಗುರುತಿಸುವುದರಿಂದ ಇದು ಉಂಟಾಗುತ್ತದೆ. ನಿಮ್ಮ ದೇಹವು ನಂತರ ಉರಿಯೂತವನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡುವ ಹಿಸ್ಟಮೈನ್ನಂತಹ ರಾಸಾಯನಿಕಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡುವುದು ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವಾರು ರಕ್ಷಣಾತ್ಮಕ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತದೆ.
ಇದನ್ನು ಓದಿ: ಕೀಲು ನೋವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುವ 10 ಆಹಾರಗಳುಅಲರ್ಜಿಯ ಪ್ರಕಾರವನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿ ಕೆಲವು ಗಂಟೆಗಳ ನಂತರ ಅಥವಾ ಕೆಲವು ದಿನಗಳ ನಂತರ ರೋಗಲಕ್ಷಣಗಳು ಸಂಭವಿಸಬಹುದು. ಅಲರ್ಜಿಯ ಪ್ರಕಾರದಲ್ಲಿ ಈ ಕೆಳಗಿನವುಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರಬಹುದು:
ಹೆಚ್ಚು ತೀವ್ರವಾದ ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ, ಆಹಾರದ ಅಲರ್ಜಿಯು ಸಂವೇದನೆಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗಬಹುದು. ಇದರ ರೋಗಲಕ್ಷಣಗಳು ಬಹಳ ಬೇಗನೆ ಬರಬಹುದು, ಗಂಟಲು ಅಥವಾ ನಾಲಿಗೆ ಊತ, ಉಸಿರಾಟದ ತೊಂದರೆ ಮತ್ತು ಕಡಿಮೆ ರಕ್ತದೊತ್ತಡ ಸೇರಿವೆ. ಕೆಲವು ಪ್ರಕರಣಗಳು ಮಾರಕವಾಗಬಹುದು. ಅನೇಕ ಆಹಾರ ಅಸಹಿಷ್ಣುತೆಗಳನ್ನು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಆಹಾರದ ಅಲರ್ಜಿ ಎಂದು ತಪ್ಪಾಗಿ ಗ್ರಹಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಆಹಾರ ಅಸಹಿಷ್ಣುತೆಗಳು ಪ್ರತಿರಕ್ಷಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವುದಿಲ್ಲ. ಇದರರ್ಥ ಇವುಗಳು ನಿಮ್ಮ ಜೀವನದ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ತೀವ್ರವಾಗಿ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಬಹುದಾದರೂ, ಅವು ಜೀವಕ್ಕೆ ಅಪಾಯವನ್ನುಂಟು ಮಾಡುವುದಿಲ್ಲ.
ನಿಜವಾದ ಆಹಾರದ ಅಲರ್ಜಿಯನ್ನು ಎರಡು ಮುಖ್ಯ ವಿಧಗಳಾಗಿ ವಿಂಗಡಿಸಬಹುದು:
ಅಲರ್ಜಿಗೆ ಇಮ್ಯುನೊಗ್ಲಾಬ್ಯುಲಿನ್ ಇ (IgE) ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆ ವಹಿಸಿದೆ. ಈ ರೀತಿಯ ಆಹಾರ ಅಲರ್ಜಿಯಲ್ಲಿ, ನಿಮ್ಮ ದೇಹದ ಪ್ರತಿರಕ್ಷಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಕೆಲವು ಆಹಾರದೊಂದಿಗೆ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸುವ IgE ಪ್ರತಿಕಾಯಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಪ್ರತಿಕಾಯಗಳು ಸೋಂಕನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಮತ್ತು ಹೋರಾಡಲು ನಿಮ್ಮ ಪ್ರತಿರಕ್ಷಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಿಂದ ಬಳಸಲಾಗುವ ಒಂದು ರೀತಿಯ ರಕ್ತದ ಪ್ರೋಟೀನ್ ಆಗಿದೆ.
ಇನ್ನು ಎರಡನೇಯದಾಗಿ IgE ಅಲ್ಲದ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆ. IgE ಅಲ್ಲದ ಆಹಾರದ ಅಲರ್ಜಿಯಲ್ಲಿ, ನಿಮ್ಮ ಪ್ರತಿರಕ್ಷಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು IgE ಪ್ರತಿಕಾಯಗಳನ್ನು ಮಾಡುವುದಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಪ್ರತಿರಕ್ಷಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಇತರ ಭಾಗಗಳು ಗ್ರಹಿಸಿದ ಬೆದರಿಕೆಯ ವಿರುದ್ಧ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಆರೋಹಿಸುವಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಕೊಂಡಿವೆ. IgE ಅಲ್ಲದ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಯ ಅಲರ್ಜಿಯ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಚರ್ಮ ಅಥವಾ ಜೀರ್ಣಕಾರಿ ರೋಗಲಕ್ಷಣಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ ಅಥವಾ ವಾಂತಿ ಮತ್ತು ಅತಿಸಾರವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಆ ರೋಗಲಕ್ಷಣಗಳ ಸಂಯೋಜನೆಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ. ಎಂಟು ಸಾಮಾನ್ಯ ಆಹಾರ ಅಲರ್ಜಿಗಳು ಇಲ್ಲಿವೆ.
ಇದನ್ನು ಓದಿ: ಎತ್ತರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ 8 ಅದ್ಭುತ ಆಹಾರಗಳುಹಸುವಿನ ಹಾಲಿಗೆ ಅಲರ್ಜಿ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಶಿಶುಗಳು ಮತ್ತು ಚಿಕ್ಕ ಮಕ್ಕಳಲ್ಲಿ ಕಂಡುಬರುತ್ತದೆ. ಇದು ಅತ್ಯಂತ ಸಾಮಾನ್ಯವಾದ ಬಾಲ್ಯದ ಅಲರ್ಜಿಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಇದು 2 ರಿಂದ 3% ಶಿಶುಗಳು ಮತ್ತು ದಟ್ಟಗಾಲಿಡುವವರ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಸುಮಾರು 90% ಮಕ್ಕಳು 3 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸಿನ ಹೊತ್ತಿಗೆ ಈ ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಮೀರಿಸುತ್ತಾರೆ. ಈ ಅಲರ್ಜಿಯು ವಯಸ್ಕರಲ್ಲಿ ಕಡಿಮೆಯಿದೆ. ಹಸುವಿನ ಹಾಲಿನ ಅಲರ್ಜಿಯು IgE ಮತ್ತು IgE ಅಲ್ಲದ ಎರಡೂ ರೂಪಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಭವಿಸಬಹುದು.
ಆದರೆ IgE ಹಸುವಿನ ಹಾಲಿನ ಅಲರ್ಜಿಗಳು ಅತ್ಯಂತ ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸಂಭಾವ್ಯವಾಗಿ ಅತ್ಯಂತ ಗಂಭೀರವಾಗಿದೆ. IgE ಅಲರ್ಜಿ ಹೊಂದಿರುವ ಮಕ್ಕಳು ಅಥವಾ ವಯಸ್ಕರು ಹಸುವಿನ ಹಾಲನ್ನು ಸೇವಿಸಿದ 5-30 ನಿಮಿಷಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತಾರೆ. ಅವರು ವಾಂತಿ ಮತ್ತು ಅಪರೂಪದ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ಅನಾಫಿಲ್ಯಾಕ್ಸಿಸ್ನಂತಹ ರೋಗಲಕ್ಷಣಗಳನ್ನು ಅನುಭವಿಸುತ್ತಾರೆ.
ಇಮ್ಯುನೊಗ್ಲಾಬ್ಯುಲಿನ್ IgE ಅಲ್ಲದ ಅಲರ್ಜಿಯು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ವಾಂತಿ, ಮಲಬದ್ಧತೆ ಅಥವಾ ಅತಿಸಾರದಂತಹ ಕರುಳು ಆಧಾರಿತ ರೋಗಲಕ್ಷಣಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಜೊತೆಗೆ ಕರುಳಿನ ಗೋಡೆಯ ಉರಿಯೂತವನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ. ಏಕೆಂದರೆ ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ರೋಗಲಕ್ಷಣಗಳು ಅಸಹಿಷ್ಣುತೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕೆ ಯಾವುದೇ ರಕ್ತ ಪರೀಕ್ಷೆ ಇಲ್ಲ. ಹಸುವಿನ ಹಾಲಿನ ಅಲರ್ಜಿಯ ರೋಗನಿರ್ಣಯವನ್ನು ಮಾಡಿದರೆ, ಹಸುವಿನ ಹಾಲು ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಆಹಾರವನ್ನು ತಪ್ಪಿಸುವುದು ಮಾತ್ರ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯಾಗಿದೆ. ಇದು ಅದನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಯಾವುದೇ ಆಹಾರ ಅಥವಾ ಪಾನೀಯಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ.
ಅಲರ್ಜಿಯೊಂದಿಗಿನ ಶಿಶುಗಳಿಗೆ ಸ್ತನ್ಯಪಾನ ಮಾಡುವ ತಾಯಂದಿರು ಹಸುವಿನ ಹಾಲು ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಆಹಾರವನ್ನು ತಮ್ಮದೇ ಆದ ಆಹಾರದಿಂದ ತೆಗೆದುಹಾಕಬೇಕಾಗಬಹುದು. ಸ್ತನ್ಯಪಾನ ಮಾಡದ ಶಿಶುಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ, ಆರೋಗ್ಯ ವೃತ್ತಿಪರರು ಹಸುವಿನ ಹಾಲು ಆಧಾರಿತ ಸೂತ್ರಕ್ಕೆ ಸೂಕ್ತವಾದ ಪರ್ಯಾಯವನ್ನು ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡುತ್ತಾರೆ.
ಹಸುವಿನ ಹಾಲಿನ ಅಲರ್ಜಿಯು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ 3 ವರ್ಷಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ವಯಸ್ಸಿನ ಮಕ್ಕಳ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತದೆ. ಹಸುವಿನ ಹಾಲಿನ ಅಲರ್ಜಿಯ ರೋಗನಿರ್ಣಯವು ಎಲ್ಲಾ ಹಾಲು ಮತ್ತು ಹಾಲಿನ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಬೇಕು ಎಂದರ್ಥವಾಗಿದೆ.
ಮಕ್ಕಳಲ್ಲಿ ಮೊಟ್ಟೆಯ ಅಲರ್ಜಿ ಎರಡನೇ ಸಾಮಾನ್ಯ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಮೊಟ್ಟೆಯ ಅಲರ್ಜಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ 68% ಮಕ್ಕಳು 16 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸಿನ ಹೊತ್ತಿಗೆ ತಮ್ಮ ಅಲರ್ಜಿಯನ್ನು ಮೀರಿಸುತ್ತಾರೆ. ಇದರ ರೋಗಲಕ್ಷಣಗಳು ಈ ರೀತಿ ಇವೆ:
ಮೊಟ್ಟೆಯ ಬಿಳಿಭಾಗದಿಂದ ಅಲರ್ಜಿಯಾಗುವ ಸಾಧ್ಯತೆಯಿದೆ ಹೊರತು ಹಳದಿ ಲೋಳೆಯಿಂದಲ್ಲ. ಮೊಟ್ಟೆಯ ಬಿಳಿಭಾಗ ಮತ್ತು ಮೊಟ್ಟೆಯ ಹಳದಿಗಳಲ್ಲಿನ ಪ್ರೋಟೀನ್ಗಳು ಸ್ವಲ್ಪ ಭಿನ್ನವಾಗಿರುವುದೇ ಇದಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ. ಆದರೂ, ಅಲರ್ಜಿಯನ್ನು ಪ್ರಚೋದಿಸುವ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರೋಟೀನ್ಗಳು ಮೊಟ್ಟೆಯ ಬಿಳಿ ಭಾಗದಲ್ಲಿ ಕಂಡುಬರುತ್ತವೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ಮೊಟ್ಟೆಯ ಬಿಳಿ ಭಾಗದ ಅಲರ್ಜಿಯು ಹೆಚ್ಚು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿದೆ. ಇತರ ಅಲರ್ಜಿಗಳಂತೆ, ಮೊಟ್ಟೆಯ ಅಲರ್ಜಿಯ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯು ಮೊಟ್ಟೆ ಮುಕ್ತ ಆಹಾರವಾಗಿದೆ.
ಆದಾಗ್ಯೂ, ನೀವು ಎಲ್ಲಾ ಮೊಟ್ಟೆ ಸಂಬಂಧಿತ ಆಹಾರಗಳನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಬೇಕಾಗಿಲ್ಲ, ಏಕೆಂದರೆ ಮೊಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ಬಿಸಿ ಮಾಡುವುದರಿಂದ ಅಲರ್ಜಿಯನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡುವ ಪ್ರೋಟೀನ್ಗಳ ಆಕಾರವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಬಹುದು. ಇದು ನಿಮ್ಮ ದೇಹವನ್ನು ಹಾನಿಕಾರಕವಾಗಿ ನೋಡುವುದನ್ನು ತಡೆಯಬಹುದು. ಅಂದರೆ ಅವು ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡುವ ಸಾಧ್ಯತೆ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ.
ಇದನ್ನು ಓದಿ: ಹೊಟ್ಟೆಯ ತೊಂದರೆಗೆ ಮನೆಯ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಪರಿಹಾರಗಳುವಾಸ್ತವವಾಗಿ, ಒಂದು ಅಧ್ಯಯನವು ಮೊಟ್ಟೆಯ ಅಲರ್ಜಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಸುಮಾರು 67% ಮಕ್ಕಳು ಬೇಯಿಸಿದ ಮೊಟ್ಟೆಯ ಅಂಶವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಮಫಿನ್ಗಳನ್ನು ತಿನ್ನುವುದನ್ನು ಸಹಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಲ್ಲರು ಎಂದು ಕಂಡುಹಿಡಿದಿದೆ. ನೀವು ಮೊಟ್ಟೆಯ ಅಲರ್ಜಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವಾಗ ಅವುಗಳನ್ನು ಸೇವಿಸುವುದರಿಂದ ಉಂಟಾಗುವ ಪರಿಣಾಮಗಳು ತೀವ್ರವಾಗಿರುತ್ತವೆ. ಈ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ, ನೀವು ಯಾವುದೇ ಮೊಟ್ಟೆ ಹೊಂದಿರುವ ಆಹಾರವನ್ನು ಮರುಪರಿಚಯಿಸುವ ಮೊದಲು ನಿಮ್ಮ ವೈದ್ಯರನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸಬೇಕು.
ಮೊಟ್ಟೆಯ ಅಲರ್ಜಿಯ ಸಾಮಾನ್ಯ ವಿಧವೆಂದರೆ ಮೊಟ್ಟೆಯ ಬಿಳಿ ಅಲರ್ಜಿಯಾಗಿದೆ. ಇದರ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯು ಮೊಟ್ಟೆ ಮುಕ್ತ ಆಹಾರವಾಗಿದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಕೆಲವು ಜನರು ತಮ್ಮ ಆಹಾರದಲ್ಲಿ ಬೇಯಿಸಿದ ಮೊಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಕೆಲವು ಆಹಾರಗಳನ್ನು ಮರುಪರಿಚಯಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ.
ಮರದ ಬೀಜದ ಅಲರ್ಜಿಯು ಮರಗಳಿಂದ ಬರುವ ಕೆಲವು ಬೀಜಗಳ ಅಲರ್ಜಿಯಾಗಿದೆ. ಇದು ಅತ್ಯಂತ ಸಾಮಾನ್ಯವಾದ ಆಹಾರ ಅಲರ್ಜಿಯಾಗಿದ್ದು, ಅಮೆರಿಕಾದ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಸುಮಾರು 1% ಮತ್ತು ಜಗತ್ತಿನಾದ್ಯಂತ 3% ರಷ್ಟು ಜನರ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಭಾವಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮರದ ಬೀಜಗಳ ಕೆಲವು ಉದಾಹರಣೆಗಳು ಸೇರಿವೆ:
ಟ್ರೀ ಅಡಿಕೆ ಅಲರ್ಜಿ ಹೊಂದಿರುವ ಜನರು ಈ ಬೀಜಗಳಿಂದ ತಯಾರಿಸಿದ ಆಹಾರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಾದ ನಟ್ ಬಟರ್ ಮತ್ತು ಎಣ್ಣೆಗಳಿಗೆ ಸಹ ಅಲರ್ಜಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತಾರೆ. ಒಂದು ಅಥವಾ ಎರಡು ವಿಧಗಳಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಅಲರ್ಜಿಯಿದ್ದರೂ ಸಹ, ಎಲ್ಲಾ ವಿಧದ ಮರದ ಬೀಜಗಳನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಲು ಅವರಿಗೆ ಸಲಹೆ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಏಕೆಂದರೆ ಒಂದು ವಿಧದ ಮರದ ಅಡಿಕೆಗೆ ಅಲರ್ಜಿಯಾಗುವುದರಿಂದ ಇತರ ವಿಧದ ಮರದ ಬೀಜಗಳಿಗೆ ಅಲರ್ಜಿಯನ್ನು ಬೆಳೆಸುವ ಅಪಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಕೇವಲ ಒಂದು ಅಥವಾ ಎರಡು ವಿಧಗಳಿಗಿಂತ ಎಲ್ಲಾ ಬೀಜಗಳನ್ನು ತಪ್ಪಿಸುವುದು ಸುಲಭ. ಕೆಲವು ಇತರ ಅಲರ್ಜಿಗಳಿಗಿಂತ ಭಿನ್ನವಾಗಿ, ಮರದ ಬೀಜಗಳಿಗೆ ಅಲರ್ಜಿಯು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಜೀವಮಾನದ ಸ್ಥಿತಿಯಾಗಿದೆ. ಅಲರ್ಜಿಗಳು ತುಂಬಾ ತೀವ್ರವಾಗಿರಬಹುದು ಮತ್ತು ಅನಾಫಿಲ್ಯಾಕ್ಸಿಸ್-ಸಂಬಂಧಿತ ಸಾವುಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 50% ರಷ್ಟು ಮರದ ಅಡಿಕೆ ಅಲರ್ಜಿಗಳು ಕಾರಣವಾಗಿವೆ.
ಈ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ, ಅಡಿಕೆ ಅಲರ್ಜಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಜನರು (ಹಾಗೆಯೇ ಇತರ ಸಂಭಾವ್ಯ ಮಾರಣಾಂತಿಕ ಅಲರ್ಜಿಗಳು) ಎಪಿಪೆನ್ ನಂತಹ ಎಪಿನ್ಫ್ರಿನ್ ಸ್ವಯಂ-ಇಂಜೆಕ್ಟರ್ ಅನ್ನು ತಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಎಲ್ಲಾ ಸಮಯದಲ್ಲೂ ಒಯ್ಯಲು ಸಲಹೆ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಎಪಿನ್ಫ್ರಿನ್ ಸ್ವಯಂ-ಇಂಜೆಕ್ಟರ್ ಒಂದು ಸಂಭಾವ್ಯ ಜೀವ ಉಳಿಸುವ ಸಾಧನವಾಗಿದ್ದು, ಅಲರ್ಜಿ ಹೊಂದಿರುವವರು ತೀವ್ರ ಅಲರ್ಜಿಯ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಹೊಂದಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರೆ ಅಡ್ರಿನಾಲಿನ್ ಅನ್ನು ಚುಚ್ಚುಮದ್ದು ಮಾಡಲು ಅನುಮತಿಸುತ್ತದೆ.
ಎಪಿನ್ಫ್ರಿನ್ ಎಂದೂ ಕರೆಯಲ್ಪಡುವ ಅಡ್ರಿನಾಲಿನ್ ನೈಸರ್ಗಿಕವಾಗಿ ಸಂಭವಿಸುವ ಹಾರ್ಮೋನ್ ಆಗಿದ್ದು ಅದು ನೀವು ಒತ್ತಡದಲ್ಲಿದ್ದಾಗ ನಿಮ್ಮ ದೇಹದ "ಹೋರಾಟ ಅಥವಾ ಹಾರಾಟ" ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ. ತೀವ್ರವಾದ ಅಲರ್ಜಿಯ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಜನರಿಗೆ ಚುಚ್ಚುಮದ್ದನ್ನು ನೀಡಿದಾಗ, ಅದು ಅಲರ್ಜಿಯ ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ಹಿಮ್ಮೆಟ್ಟಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಜೀವವನ್ನು ಉಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಮರದ ಕಾಯಿ ಅಲರ್ಜಿಯು ಸಾಮಾನ್ಯ ಆಹಾರ ಅಲರ್ಜಿಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಇದು ಆಗಾಗ್ಗೆ ತೀವ್ರವಾದ ಅಲರ್ಜಿಯ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದೆ, ಮತ್ತು ಚಿಕಿತ್ಸೆಯು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಎಲ್ಲಾ ಮರದ ಬೀಜಗಳು ಮತ್ತು ಮರದ ಅಡಿಕೆ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಜೀವಿತಾವಧಿಯ ತಪ್ಪಿಸುವಿಕೆಯಾಗಿದೆ.
ಮರದ ಬೀಜದ ಅಲರ್ಜಿಯಂತೆ, ಕಡಲೆಕಾಯಿ ಅಲರ್ಜಿಗಳು ತುಂಬಾ ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ತೀವ್ರ ಮತ್ತು ಸಂಭಾವ್ಯ ಮಾರಣಾಂತಿಕ ಅಲರ್ಜಿಯ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ಉಂಟು ಮಾಡಬಹುದು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಕಡಲೆಕಾಯಿ ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯವಾಗಿರುವುದರಿಂದ ಎರಡು ಷರತ್ತುಗಳನ್ನು ವಿಭಿನ್ನವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಅದೇನೇ ಇದ್ದರೂ, ಕಡಲೆಕಾಯಿ ಅಲರ್ಜಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವವರು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಮರದ ಬೀಜದ ಅಲರ್ಜಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತಾರೆ.
ಜನರು ಕಡಲೆಕಾಯಿ ಅಲರ್ಜಿಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಕಾರಣ ತಿಳಿದಿಲ್ಲವಾದರೂ, ಕಡಲೆಕಾಯಿ ಅಲರ್ಜಿಯ ಕುಟುಂಬದ ಇತಿಹಾಸ ಹೊಂದಿರುವ ಜನರು ಹೆಚ್ಚು ಅಪಾಯದಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಭಾವಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ, ಹಾಲುಣಿಸುವ ತಾಯಿಯ ಆಹಾರದ ಮೂಲಕ ಅಥವಾ ಹಾಲುಣಿಸುವ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಕಡಲೆಕಾಯಿಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸುವುದು ಕಡಲೆಕಾಯಿ ಅಲರ್ಜಿಯನ್ನು ಪ್ರಚೋದಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಹಿಂದೆ ಭಾವಿಸಲಾಗಿತ್ತು.
ಆದಾಗ್ಯೂ, ಆರಂಭಿಕ ಕಡಲೆಕಾಯಿಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸುವುದು ರಕ್ಷಣಾತ್ಮಕವಾಗಿರಬಹುದು ಎಂದು ಅಧ್ಯಯನಗಳು ತೋರಿಸಿವೆ. ಕಡಲೆಕಾಯಿ ಅಲರ್ಜಿಗಳು ಸುಮಾರು 1 ರಿಂದ 3% ಮಕ್ಕಳು ಮತ್ತು 2% ರಷ್ಟು ವಯಸ್ಕರ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತವೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಕಡಲೆಕಾಯಿ ಅಲರ್ಜಿಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಸುಮಾರು 15 ರಿಂದ 22% ಮಕ್ಕಳು ತಮ್ಮ ಹದಿಹರೆಯದ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಅದನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುತ್ತಾರೆ. ಇತರ ಅಲರ್ಜಿಗಳಂತೆ, ಕಡಲೆಕಾಯಿ ಅಲರ್ಜಿಯನ್ನು ಇವುಗಳ ಸಂಯೋಜನೆಯನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ರೋಗನಿರ್ಣಯ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ:
ಈ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಎಲ್ಲಾ ಕಡಲೆಕಾಯಿಗಳು ಮತ್ತು ಕಡಲೆಕಾಯಿ ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ತಪ್ಪಿಸುವುದು ಮಾತ್ರ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯಾಗಿದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಕಡಲೆಕಾಯಿ ಅಲರ್ಜಿ ಹೊಂದಿರುವ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಹೊಸ ಚಿಕಿತ್ಸೆಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇವುಗಳು ಕರಾರುವಾಕ್ಕಾದ ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಕಡಲೆಕಾಯಿಗಳನ್ನು ಅಥವಾ ಕಡಲೆಕಾಯಿ ಅಲರ್ಜಿಯ ಪುಡಿಯನ್ನು ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾದ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯಲ್ಲಿ ನೀಡುವುದನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತವೆ.
ಕಡಲೆಕಾಯಿ ಅಲರ್ಜಿಯು ಗಂಭೀರವಾದ ಸ್ಥಿತಿಯಾಗಿದ್ದು ಅದು ತೀವ್ರ ಅಲರ್ಜಿಯ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡಬಹುದು. ಚಿಕಿತ್ಸೆಯು ಕಡಲೆಕಾಯಿಗಳು ಮತ್ತು ಕಡಲೆಕಾಯಿ ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಜೀವಮಾನದವರೆಗೆ ತಪ್ಪಿಸುವುದಾಗಿದೆ.
ಚಿಪ್ಪುಮೀನು ಎಂದು ಕರೆಯಲ್ಪಡುವ ಮೀನಿನ ಕ್ರಸ್ಟಸಿಯನ್ ಮತ್ತು ಮೃದ್ವಂಗಿ ಕುಟುಂಬಗಳಿಂದ ನಿಮ್ಮ ದೇಹದ ಪ್ರೋಟೀನ್ಗಳ ಮೇಲೆ ದಾಳಿ ಮಾಡುವುದರಿಂದ ಚಿಪ್ಪುಮೀನು ಅಲರ್ಜಿ ಉಂಟಾಗುತ್ತದೆ. ಚಿಪ್ಪುಮೀನುಗಳ ಉದಾಹರಣೆಗಳು ಸೇರಿವೆ:
ಸಮುದ್ರಾಹಾರ ಅಲರ್ಜಿಯ ಸಾಮಾನ್ಯ ಪ್ರಚೋದಕವೆಂದರೆ ಟ್ರೋಪೊಮಿಯೊಸಿನ್ ಎಂಬ ಪ್ರೋಟೀನ್ ಆಗಿದೆ. ಪ್ರತಿರಕ್ಷಣಾ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಪ್ರಚೋದಿಸುವಲ್ಲಿ ಪಾತ್ರವಹಿಸುವ ಇತರ ಪ್ರೋಟೀನ್ಗಳೆಂದರೆ ಅರ್ಜಿನೈನ್ ಕೈನೇಸ್ ಮತ್ತು ಪರ್ವಾಲ್ಬ್ಯುಮಿನ್ ಆಗಿದೆ. ಚಿಪ್ಪುಮೀನು ಅಲರ್ಜಿಯ ಲಕ್ಷಣಗಳು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಕಾಣಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಇತರ IgE ಆಹಾರ ಅಲರ್ಜಿಗಳಿಗೆ ಹೋಲುತ್ತವೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಸಮುದ್ರಾಹಾರದ ಮಾಲಿನ್ಯಕಾರಕಗಳಾದ ಬ್ಯಾಕ್ಟೀರಿಯಾ, ವೈರಸ್ ಅಥವಾ ಪರಾವಲಂಬಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರತಿಕೂಲ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯಿಂದ ನಿಜವಾದ ಸಮುದ್ರಾಹಾರ ಅಲರ್ಜಿಯನ್ನು ಪ್ರತ್ಯೇಕಿಸಲು ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ಕಷ್ಟವಾಗುತ್ತದೆ. ಏಕೆಂದರೆ ರೋಗಲಕ್ಷಣಗಳು ಒಂದೇ ಆಗಿರಬಹುದು, ಏಕೆಂದರೆ ಎರಡೂ ವಾಂತಿ, ಅತಿಸಾರ ಮತ್ತು ಹೊಟ್ಟೆ ನೋವಿನಂತಹ ಜೀರ್ಣಕಾರಿ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡಬಹುದು.
ಚಿಪ್ಪುಮೀನು ಅಲರ್ಜಿಯು ಕಾಲಾನಂತರದಲ್ಲಿ ಪರಿಹರಿಸುವುದಿಲ್ಲ, ಆದ್ದರಿಂದ ಈ ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಹೆಚ್ಚಿನ ಜನರು ಅಲರ್ಜಿಯ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಲು ತಮ್ಮ ಆಹಾರದಿಂದ ಎಲ್ಲಾ ಚಿಪ್ಪುಮೀನುಗಳನ್ನು ಹೊರಗಿಡಬೇಕು. ಕುತೂಹಲಕಾರಿಯಾಗಿ, ಚಿಪ್ಪುಮೀನು ಅಡುಗೆ ಮಾಡುವ ಆವಿಗಳು ಸಹ ಅಲರ್ಜಿ ಇರುವವರಲ್ಲಿ ಚಿಪ್ಪುಮೀನು ಅಲರ್ಜಿಯನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡಬಹುದು. ಇದರರ್ಥ ಸಮುದ್ರಾಹಾರವನ್ನು ಬೇಯಿಸುವಾಗ ಅದರ ಸುತ್ತಲೂ ಇರುವುದನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಲು ಅನೇಕ ಜನರಿಗೆ ಸಲಹೆ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಚಿಪ್ಪುಮೀನು ಅಲರ್ಜಿಯ ಸಾಮಾನ್ಯ ಪ್ರಚೋದಕವೆಂದರೆ ಟ್ರೋಪೊಮಿಯೊಸಿನ್ ಎಂಬ ಪ್ರೋಟೀನ್ ಆಗಿದೆ. ಚಿಪ್ಪುಮೀನು ಅಲರ್ಜಿಯ ಏಕೈಕ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯು ನಿಮ್ಮ ಆಹಾರದಿಂದ ಎಲ್ಲಾ ಚಿಪ್ಪುಮೀನುಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕುವುದಾಗಿದೆ.
ಗೋಧಿ ಅಲರ್ಜಿಯು ಗೋಧಿಯಲ್ಲಿ ಕಂಡುಬರುವ ಪ್ರೋಟೀನ್ಗಳಲ್ಲಿನ ಅಲರ್ಜಿಯ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯಾಗಿದೆ. ಇದು ಮಕ್ಕಳ ಮೇಲೆ ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಗೋಧಿ ಅಲರ್ಜಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಮಕ್ಕಳು 10 ವರ್ಷವನ್ನು ತಲುಪುವ ಹೊತ್ತಿಗೆ ಅದನ್ನು ಮೀರಿಸುತ್ತಾರೆ. ಇತರ ಅಲರ್ಜಿಗಳಂತೆ, ಗೋಧಿ ಅಲರ್ಜಿಯು ಜೀರ್ಣಕಾರಿ ತೊಂದರೆ, ವಾಂತಿ, ದದ್ದು, ಊತ ಮತ್ತು ತೀವ್ರತರವಾದ ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ಅನಾಫಿಲ್ಯಾಕ್ಸಿಸ್ಗೆ ಕಾರಣವಾಗಬಹುದು. ಇದು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಉದರದ ಕಾಯಿಲೆ ಮತ್ತು ನಾನ್-ಸೆಲಿಯಾಕ್ ಗ್ಲುಟನ್ ಸೆನ್ಸಿಟಿವಿಟಿಯೊಂದಿಗೆ ಗೊಂದಲಕ್ಕೊಳಗಾಗುತ್ತದೆ.
ಇದನ್ನು ಓದಿ: ಕಣ್ಣಿನ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಕಾರಣಗಳುಇದು ಇದೇ ರೀತಿಯ ಜೀರ್ಣಕಾರಿ ಲಕ್ಷಣಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ನಿಜವಾದ ಗೋಧಿ ಅಲರ್ಜಿಯು ಗೋಧಿಯಲ್ಲಿ ಕಂಡುಬರುವ ನೂರಾರು ಪ್ರೋಟೀನ್ಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಕ್ಕೆ ಪ್ರತಿರಕ್ಷಣಾ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡುತ್ತದೆ. ಈ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯು ತೀವ್ರವಾಗಿರಬಹುದು ಮತ್ತು ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ಮಾರಣಾಂತಿಕವಾಗಿರಬಹುದು. ಸೆಲಿಯಾಕ್ ಕಾಯಿಲೆ ಮತ್ತು ನಾನ್ ಸೆಲಿಯಾಕ್ ಗ್ಲುಟನ್ ಸೆನ್ಸಿಟಿವಿಟಿಯು ಒಂದು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಪ್ರೋಟೀನ್ಗೆ ಅಸಹಜ ಪ್ರತಿರಕ್ಷಣಾ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯಿಂದ ಉಂಟಾಗುತ್ತದೆ. ಗ್ಲುಟನ್ - ಇದು ಗೋಧಿಯಲ್ಲಿ ಕಂಡುಬರುತ್ತದೆ.
ಸೆಲಿಯಾಕ್ ಕಾಯಿಲೆಯು 10 ರಿಂದ 30% ರಷ್ಟು ಜನರಲ್ಲಿ ಮಾರಣಾಂತಿಕವಾಗಬಹುದು, ಆದರೂ ಇದು ಅಪರೂಪದ ಸಂಗತಿಯಾಗಿದೆ. ಏಕೆಂದರೆ ಹೆಚ್ಚಿನವರು ಗ್ಲುಟನ್ ಅನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ತಪ್ಪಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ. ಉದರದ ಕಾಯಿಲೆ ಅಥವಾ ನಾನ್ ಸೆಲಿಯಾಕ್ ಗ್ಲುಟನ್ ಸೆನ್ಸಿಟಿವಿಟಿ ಹೊಂದಿರುವ ಜನರು ಪ್ರೋಟೀನ್ ಗ್ಲುಟನ್ ಹೊಂದಿರುವ ಗೋಧಿ ಮತ್ತು ಇತರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಬೇಕು. ಗೋಧಿ ಅಲರ್ಜಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವವರು ಗೋಧಿಯನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಗೋಧಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರದ ಧಾನ್ಯಗಳಿಂದ ಗ್ಲುಟನ್ ಅನ್ನು ಸಹಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು.
ಗೋಧಿ ಅಲರ್ಜಿಯನ್ನು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಚರ್ಮದ ಚುಚ್ಚು ಪರೀಕ್ಷೆಯ ಮೂಲಕ ನಿರ್ಣಯಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಗೋಧಿ ಮತ್ತು ಗೋಧಿ ಹೊಂದಿರುವ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ತಪ್ಪಿಸುವುದು ಮಾತ್ರ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯಾಗಿದೆ. ಇದರರ್ಥ ಗೋಧಿಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಆಹಾರಗಳು, ಹಾಗೆಯೇ ಸೌಂದರ್ಯ ಮತ್ತು ಸೌಂದರ್ಯವರ್ಧಕ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ತಪ್ಪಿಸುವುದು.
ಗೋಧಿಯಲ್ಲಿನ ನೂರಾರು ಪ್ರೊಟೀನ್ಗಳಲ್ಲಿ ಯಾವುದಾದರೂ ಒಂದು ಸೂಕ್ಷ್ಮತೆಯಿಂದಾಗಿ ಗೋಧಿ ಅಲರ್ಜಿ ಉಂಟಾಗುತ್ತದೆ. ಗೋಧಿ ಮುಕ್ತ ಆಹಾರವು ಏಕೈಕ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯಾಗಿದೆ, ಆದರೆ ಅನೇಕ ಜನರು ಶಾಲಾ ವಯಸ್ಸನ್ನು ತಲುಪುವ ಮೊದಲು ಅದನ್ನು ಮೀರಿಸುತ್ತಾರೆ.
ಸೋಯಾ ಅಲರ್ಜಿಯು 0.5% ರಷ್ಟು ಮಕ್ಕಳ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಶಿಶುಗಳು ಮತ್ತು 3 ವರ್ಷದೊಳಗಿನ ಮಕ್ಕಳಲ್ಲಿ ಕಂಡುಬರುತ್ತದೆ. ಸೋಯಾಬೀನ್ ಅಥವಾ ಸೋಯಾಬೀನ್ ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಲ್ಲಿನ ಪ್ರೋಟೀನ್ನಿಂದ ಅವು ಪ್ರಚೋದಿಸಲ್ಪಡುತ್ತವೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಸೋಯಾ ಅಲರ್ಜಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಸುಮಾರು 70% ಮಕ್ಕಳು ಅಲರ್ಜಿಯನ್ನು ಮೀರಿಸುತ್ತಾರೆ.
ಇದರ ರೋಗಲಕ್ಷಣಗಳು ತುರಿಕೆ, ಜುಮ್ಮೆನಿಸುವಿಕೆ, ಬಾಯಿ ಮತ್ತು ಸ್ರವಿಸುವ ಮೂಗುನಿಂದ ದದ್ದು ಮತ್ತು ಆಸ್ತಮಾ, ಉಸಿರಾಟದ ತೊಂದರೆಗಳವರೆಗೆ ಇರಬಹುದು. ಅಪರೂಪದ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ, ಸೋಯಾ ಅಲರ್ಜಿಯು ಅನಾಫಿಲ್ಯಾಕ್ಸಿಸ್ಗೆ ಕಾರಣವಾಗಬಹುದು.
ಹಸುವಿನ ಹಾಲಿನ ಅಲರ್ಜಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಸಣ್ಣ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಶಿಶುಗಳು ಸಹ ಸೋಯಾ ಅಲರ್ಜಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತಾರೆ. ಸೋಯಾ ಅಲರ್ಜಿಯ ಸಾಮಾನ್ಯ ಆಹಾರ ಪ್ರಚೋದಕಗಳಲ್ಲಿ ಸೋಯಾಬೀನ್ ಮತ್ತು ಸೋಯಾ ಹಾಲು ಅಥವಾ ಸೋಯಾ ಸಾಸ್ನಂತಹ ಸೋಯಾ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಸೇರಿವೆ. ಸೋಯಾ ಅನೇಕ ಆಹಾರಗಳಲ್ಲಿ ಕಂಡುಬರುವುದರಿಂದ, ಆಹಾರದ ಲೇಬಲ್ಗಳನ್ನು ಓದುವುದು ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ. ಇತರ ಅಲರ್ಜಿಗಳಂತೆ, ಸೋಯಾ ಅಲರ್ಜಿಯ ಏಕೈಕ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯು ಸೋಯಾವನ್ನು ತಪ್ಪಿಸುವುದಾಗಿದೆ.
ಸೋಯಾಬೀನ್ ಮತ್ತು ಸೋಯಾಬೀನ್ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಲ್ಲಿನ ಪ್ರೋಟೀನ್ಗಳಿಂದ ಸೋಯಾ ಅಲರ್ಜಿಯನ್ನು ಪ್ರಚೋದಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ನೀವು ಸೋಯಾ ಅಲರ್ಜಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರೆ, ನಿಮ್ಮ ಆಹಾರದಿಂದ ಸೋಯಾವನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕುವುದು ಮಾತ್ರ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯಾಗಿದೆ.
ಮೀನಿನ ಅಲರ್ಜಿಗಳು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿದೆ, ಇದು ಸುಮಾರು 7% ವಯಸ್ಕರ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತದೆ. ಇತರ ಅಲರ್ಜಿಗಳಂತೆಯೇ, ಜನರು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಬಾಲ್ಯದಲ್ಲಿ ಮೀನಿನ ಅಲರ್ಜಿಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುತ್ತಾರೆ. ಆದರೆ ನಂತರದ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಮೀನಿನ ಅಲರ್ಜಿಯು ಕಾಣಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಅಸಾಮಾನ್ಯವೇನಲ್ಲ.
ಚಿಪ್ಪುಮೀನು ಅಲರ್ಜಿಯಂತೆ, ಮೀನಿನ ಅಲರ್ಜಿಯು ಗಂಭೀರ ಮತ್ತು ಸಂಭಾವ್ಯ ಮಾರಣಾಂತಿಕ ಅಲರ್ಜಿಯ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡಬಹುದು. ಇದರ ಮುಖ್ಯ ರೋಗಲಕ್ಷಣಗಳು ವಾಂತಿ ಮತ್ತು ಅತಿಸಾರ. ಆದರೆ, ಅಪರೂಪದ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ, ಅನಾಫಿಲ್ಯಾಕ್ಸಿಸ್ ಸಹ ಸಂಭವಿಸಬಹುದು. ಅಂದರೆ ಮೀನಿನ ಅಲರ್ಜಿ ಇರುವವರು ಆಕಸ್ಮಿಕವಾಗಿ ಮೀನು ತಿಂದರೆ ಒಯ್ಯಲು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಎಪಿನ್ಫ್ರಿನ್ ಆಟೋ ಇಂಜೆಕ್ಟರ್ ಅನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಮೀನಿನ ಅಲರ್ಜಿಯು ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ಬ್ಯಾಕ್ಟೀರಿಯಾ, ವೈರಸ್ ಅಥವಾ ಟಾಕ್ಸಿನ್ಗಳಂತಹ ಮೀನುಗಳಲ್ಲಿನ ಮಾಲಿನ್ಯಕ್ಕೆ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯಾಗಿ ಗೊಂದಲಕ್ಕೊಳಗಾಗುತ್ತದೆ. ಇದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ, ಚಿಪ್ಪುಮೀನು ಮತ್ತು ರೆಕ್ಕೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಮೀನುಗಳು ಒಂದೇ ರೀತಿಯ ಪ್ರೋಟೀನ್ಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವುದಿಲ್ಲವಾದ್ದರಿಂದ, ಚಿಪ್ಪುಮೀನಿನ ಅಲರ್ಜಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಜನರು ಮೀನುಗಳ ಅಲರ್ಜಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವುದಿಲ್ಲ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಮೀನಿನ ಅಲರ್ಜಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಅನೇಕ ಜನರು ಒಂದು ಅಥವಾ ಹೆಚ್ಚಿನ ರೀತಿಯ ಮೀನುಗಳ ಅಲರ್ಜಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತಾರೆ.
ಮೀನಿನ ಅಲರ್ಜಿಗಳು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿದೆ, ಆದರೆ ಕಲುಷಿತ ಮೀನುಗಳಿಗೆ ಪ್ರತಿಕೂಲ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯೊಂದಿಗೆ ಅವು ಗೊಂದಲಕ್ಕೊಳಗಾಗಬಹುದು.
ಮೇಲೆ ವಿವರಿಸಿದ 8 ಆಹಾರ ಅಲರ್ಜಿಗಳ ಸಾಮಾನ್ಯವಾದವುಗಳಾಗಿವೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಇನ್ನೂ ಹಲವು ಇವೆ. ಕಡಿಮೆ ಸಾಮಾನ್ಯ ಆಹಾರ ಅಲರ್ಜಿಗಳು ತುಟಿ ಮತ್ತು ಬಾಯಿಯ ಸೌಮ್ಯವಾದ ತುರಿಕೆಯಿಂದ ಹಿಡಿದು, ಜೀವಕ್ಕೆ ಅಪಾಯಕಾರಿ ಆಗಿರುವ ಅನಾಫಿಲ್ಯಾಕ್ಸಿಸ್ವರೆಗಿನ ರೋಗಲಕ್ಷಣಗಳ ಒಂದು ಶ್ರೇಣಿಯನ್ನು ಉಂಟು ಮಾಡಬಹುದು. ಕೆಲವು ಕಡಿಮೆ ಸಾಮಾನ್ಯ ಆಹಾರ ಅಲರ್ಜಿಗಳು ಸೇರಿವೆ:
ಯಾವುದೇ ಆಹಾರವು ಅಲರ್ಜಿಯನ್ನು ಉಂಟು ಮಾಡಬಹುದು. ಇತರ ಆಹಾರ, ಹಣ್ಣು, ತರಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಲಿನ್ಸೆಡ್ ಅಥವಾ ಎಳ್ಳಿನ ಬೀಜಗಳಂತಹ ಬೀಜಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಲು ಜನರು ಅಲರ್ಜಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರಬಹುದು.
ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ಆಹಾರ ಅಲರ್ಜಿಗಳು ಮತ್ತು ಆಹಾರ ಅಸಹಿಷ್ಣುತೆಗಳ ನಡುವಿನ ವ್ಯತ್ಯಾಸವನ್ನು ಹೇಳಲು ಕಷ್ಟವಾಗುತ್ತದೆ. ನಿಮಗೆ ಆಹಾರ ಅಲರ್ಜಿ ಇದೆ ಎಂದು ನೀವು ಅನುಮಾನಿಸಿದರೆ, ವೈದ್ಯರೊಂದಿಗೆ ಸಮಾಲೋಚಿಸುವುದು ಮುಖ್ಯ. ನಿಮಗೆ ಅಲರ್ಜಿ ಅಥವಾ ಅಸಹಿಷ್ಣುತೆ ಇದೆಯೇ ಎಂದು ಕಂಡುಹಿಡಿಯಲು, ವೈದ್ಯರು ಹಲವಾರು ರೋಗನಿರ್ಣಯ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತಾರೆ.
ನಿಮಗೆ ಆಹಾರ ಅಲರ್ಜಿ ಇದೆ ಎಂದು ನೀವು ಅನುಮಾನಿಸಿದರೆ, ವೈದ್ಯರೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡಿ. ಅವರು ಹಲವಾರು ಪರೀಕ್ಷೆಗಳ ಮೂಲಕ ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ನಿರ್ಣಯಿಸಬಹುದು.
ಪ್ರಸ್ತುತ, ಆಹಾರ ಅಲರ್ಜಿಯನ್ನು ಗುಣಪಡಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಜನರು ಆಹಾರದ ಅಲರ್ಜಿಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಮತ್ತು ಅಲರ್ಜಿನ್ಗಳಿಗೆ ಅವುಗಳನ್ನು ಸಂವೇದನಾಶೀಲಗೊಳಿಸುವುದಕ್ಕೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುವ ಹೊಸ ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ತನಿಖೆ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ಆದರೆ ಇವುಗಳನ್ನು ಇನ್ನೂ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ನೀವು IgE ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆ ಅಥವಾ IgE ಇಲ್ಲದ ಆಹಾರ ಅಲರ್ಜಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರೆ, ಅಲರ್ಜಿಯ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಲು ಉತ್ತಮ ಮಾರ್ಗವೆಂದರೆ ನೀವು ಅಲರ್ಜಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಆಹಾರವನ್ನು ಗುರುತಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾಗಿ ತಪ್ಪಿಸುವುದು.
ನಿಮ್ಮ ಆಹಾರ ಅಲರ್ಜಿಯ ತೀವ್ರತೆಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ನಿಮ್ಮ ಆರೋಗ್ಯ ವೃತ್ತಿಪರರು ಎಪಿನ್ಫ್ರಿನ್ ಸ್ವಯಂ ಇಂಜೆಕ್ಟರ್ಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಔಷಧಿಗಳನ್ನು ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಬಹುದು, ನೀವು ಆಕಸ್ಮಿಕವಾಗಿ ಸೇವಿಸಿದರೆ ಮತ್ತು ನೀವು ಅಲರ್ಜಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಆಹಾರಕ್ಕೆ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರೆ ನೀವು ಯಾವಾಗಲೂ ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಬಹುದು. ಈ ಔಷಧಿಗಳು ಒಳಗೊಂಡಿರಬಹುದು:
ಎಪಿನೆಫ್ರಿನ್ ಔಷಧಿಯು ಅನಾಫಿಲ್ಯಾಕ್ಸಿಸ್ ಎಂಬ ಗಂಭೀರ ರೀತಿಯ ಅಲರ್ಜಿಯ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯ ಲಕ್ಷಣಗಳನ್ನು ಹಿಮ್ಮೆಟ್ಟಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಈ ಔಷಧಿಗಳು ಕಡಿಮೆ ತೀವ್ರವಾದ ಅಲರ್ಜಿಯ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಗಳಿಂದ ತುರಿಕೆ ಮತ್ತು ದಟ್ಟಣೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಕಾರ್ಟಿಕೊಸ್ಟೆರಾಯ್ಡ್, ಹೆಚ್ಚು ತೀವ್ರವಾದ ಅಲರ್ಜಿಯ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಗಳಿಂದ ಊತವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಈ ಔಷಧಿಗಳನ್ನು ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಬಹುದು.
ಆಹಾರ ಅಲರ್ಜಿಯ ಎಲ್ಲಾ ರೋಗಲಕ್ಷಣಗಳನ್ನು ಗಂಭೀರವಾಗಿ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವುದು ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ. IgE ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಯ ಅಲರ್ಜಿಯ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯ ಸೌಮ್ಯ ಮತ್ತು ತೀವ್ರ ಲಕ್ಷಣಗಳು ಅನಾಫಿಲ್ಯಾಕ್ಸಿಸ್ಗೆ ಕಾರಣವಾಗಬಹುದು, ಇದು ವೈದ್ಯಕೀಯ ತುರ್ತು ಸ್ಥಿತಿಯಾಗಿದೆ. IgE ಅಲ್ಲದ ಮಧ್ಯವರ್ತಿ ಆಹಾರ ಅಲರ್ಜಿಗಳು ಅನಾಫಿಲ್ಯಾಕ್ಸಿಸ್ಗೆ ಕಾರಣವಾಗುವ ಸಾಧ್ಯತೆ ಕಡಿಮೆಯಾದರೂ, ಅವು ಜೀವನದ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಬಹುದು ಮತ್ತು ಗಮನಹರಿಸಬೇಕು.
ನೀವು ಆಹಾರ ಅಲರ್ಜಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವಿರಿ ಎಂದು ಅನುಮಾನಿಸಿದರೆ, ನೀವು ಯಾವ ಆಹಾರಗಳಿಗೆ ಅಲರ್ಜಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೀರಿ ಮತ್ತು ತಪ್ಪಿಸಬೇಕು ಎಂಬುದನ್ನು ನಿರ್ಧರಿಸಲು ವೈದ್ಯರು ಅಥವಾ ಅಲರ್ಜಿಸ್ಟ್ ಅನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸಿ. ನೀವು ಅಲರ್ಜಿಯ ಆಹಾರಗಳನ್ನು ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿ ತಪ್ಪಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುವ ನೋಂದಾಯಿತ ಆಹಾರ ತಜ್ಞರನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡುವುದು ಸಹ ನಿಮಗೆ ಸಹಾಯಕವಾಗಬಹುದು. ನಿಮ್ಮ ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶದ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ, ಸಮತೋಲಿತ ಆಹಾರವನ್ನು ನೀವು ತಿನ್ನುತ್ತಿದ್ದೀರಿ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ.
ಇದನ್ನು ಓದಿ: ಜಗತ್ತಿನ 8 ತೂಕ ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಆಹಾರಗಳುಹೆಚ್ಚಿನ ಆಹಾರ ಅಲರ್ಜಿಗಳು ಎಂಟು ಆಹಾರಗಳಿಂದ ಉಂಟಾಗುತ್ತವೆ: ಹಸುವಿನ ಹಾಲು, ಮೊಟ್ಟೆ, ಮರದ ಬೀಜ, ಕಡಲೆಕಾಯಿ, ಚಿಪ್ಪುಮೀನು, ಮೀನು, ಸೋಯಾ ಮತ್ತು ಗೋಧಿ. ಆಹಾರ ಅಸಹಿಷ್ಣುತೆಗಿಂತ ಭಿನ್ನವಾಗಿ, ನಿಮ್ಮ ಪ್ರತಿರಕ್ಷಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಆಹಾರದಲ್ಲಿನ ಕೆಲವು ಪ್ರೋಟೀನ್ಗಳನ್ನು ಹಾನಿಕಾರಕವೆಂದು ತಪ್ಪಾಗಿ ಗುರುತಿಸುವುದರಿಂದ ಆಹಾರ ಅಲರ್ಜಿಗಳು ಉಂಟಾಗುತ್ತವೆ. ಇದು ಜೀವಕ್ಕೆ ಅಪಾಯಕಾರಿ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗಬಹುದು. ನಿಮ್ಮ ಆಹಾರದಿಂದ ಈ ಆಹಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕುವುದು ಮಾತ್ರ ಇದಕ್ಕೆ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯಾಗಿದೆ. ನಿಮಗೆ ಆಹಾರ ಅಲರ್ಜಿ ಇದೆ ಎಂದು ನೀವು ಅನುಮಾನಿಸಿದರೆ, ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ವೈದ್ಯರೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡಿ.
Disclaimer: ಈ ಲೇಖನದಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಲಾದ ವಿಷಯವು ಮಾಹಿತಿ ಆಧಾರವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಲಹೆಗೆ ಬದಲಿಯಾಗಿಲ್ಲ. ಈ ವಿಷಯಗಳು ನಿಮ್ಮ ದೇಹದ ಮೇಲೆ ಬೀರಬಹುದಾದ ಪರಿಣಾಮಗಳಿಗೆ ವೆಬ್ಸೈಟ್ ಜವಾಬ್ದಾರನಾಗಿರುವುದಿಲ್ಲ. ಹೊಸದನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವ ಮೊದಲು ನೀವು ವೈದ್ಯರನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸಿ.
Explore all our Posts by categories.
See all comments...