ಎಲ್ಲಾ ಆಹಾರಗಳು ಕ್ಯಾಲೊರಿಗಳನ್ನು ಸಮಾನವಾಗಿ ರಚಿಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ವಿಭಿನ್ನ ಆಹಾರಗಳು ನಿಮ್ಮ ದೇಹದಲ್ಲಿನ ವಿಭಿನ್ನ ಮಾರ್ಗಗಳ ಮೂಲಕ ಹೋಗುತ್ತವೆ. ಅವು ನಿಮ್ಮ ಹಸಿವು, ಹಾರ್ಮೋನು ಮತ್ತು ನೀವು ಕರಗಿಸುವ ಕ್ಯಾಲೊರಿಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಮೇಲೆ ವಿಭಿನ್ನ ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ಬೀರುತ್ತವೆ. ವಿಜ್ಞಾನವು ಬೆಂಬಲಿಸುವ 20 ತೂಕ-ಇಳಿಸುವ ಆಹಾರಗಳು ಇಲ್ಲಿವೆ.
ಮೊಟ್ಟೆಗಳ(egg) ಹೆಚ್ಚಿನ ಸೇವನೆಯು ಕೆಲವು ಜನರಲ್ಲಿ “ಕೆಟ್ಟ” ಎಲ್ಡಿಎಲ್-ಕೊಲೆಸ್ಟ್ರಾಲ್(LDL-Cholesterol) ಮಟ್ಟವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ, ಆದರೆ ನೀವು ತೂಕ ಇಳಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕಾದರೆ ಅವು ತಿನ್ನಲು ಉತ್ತಮವಾದ ಆಹಾರವಾಗಿದೆ. ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರೋಟೀನ್ ಮತ್ತು ಕೊಬ್ಬು ಇರುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಅವು ಬಹಳ ತೃಪ್ತಿಕರವಾಗಿವೆ. 30ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ತೂಕದ ಮಹಿಳೆಯರಲ್ಲಿ ಒಂದು ಅಧ್ಯಯನವು, ಬೆಳಗಿನ ಉಪಾಹಾರಕ್ಕಾಗಿ ಮೊಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ತಿನ್ನುವುದು, ಪೂರ್ಣತೆಯ ಭಾವನೆಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಅದರಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದವರು ಮುಂದಿನ 36 ಗಂಟೆಗಳ ಕಾಲ ಕಡಿಮೆ ತಿನ್ನುವಂತೆ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ತೋರಿಸಿದೆ.
ಇದನ್ನು ಓದಿ: ಎತ್ತರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು 5 ಅತ್ಯುತ್ತಮ ವ್ಯಾಯಾಮಗಳುಎಂಟು ವಾರಗಳ ಮತ್ತೊಂದು ಅಧ್ಯಯನವು ಬೆಳಗಿನ ಉಪಾಹಾರಕ್ಕಾಗಿ ಮೊಟ್ಟೆಗಳು ಕ್ಯಾಲೊರಿ ನಿರ್ಬಂಧಿತ ಆಹಾರದಲ್ಲಿ ತೂಕ ನಷ್ಟವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ ಎಂದು ಕಂಡುಹಿಡಿದಿದೆ. ಮೊಟ್ಟೆಗಳು ನಂಬಲಾಗದಷ್ಟು ಪೋಷಕಾಂಶಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಕ್ಯಾಲೊರಿ-ನಿರ್ಬಂಧಿತ ಆಹಾರದಲ್ಲಿ ನಿಮಗೆ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಪೋಷಕಾಂಶಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಕುತೂಹಲಕಾರಿಯಾಗಿ, ಮೊಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಬಹುತೇಕ ಎಲ್ಲಾ ಪೋಷಕಾಂಶಗಳು ಮೊಟ್ಟೆಯ ಹಳದಿ ಭಾಗದಲ್ಲಿ ಕಂಡುಬರುತ್ತವೆ.
ಮೊಟ್ಟೆಗಳು ಪೋಷಕಾಂಶಗಳಿಂದ ದಟ್ಟವಾಗಿದೆ. ಸಂಸ್ಕರಿಸಿದ ಕಾರ್ಬ್(carb)ಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ, ಮೊಟ್ಟೆಗಳು ನಂತರದ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಹಸಿವನ್ನು ನಿಗ್ರಹಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ತೂಕ ನಷ್ಟವನ್ನು ಸಹ ಉತ್ತೇಜಿಸಬಹುದು.
ಸೊಪ್ಪಿನಲ್ಲಿ(leafy greens) ಕೇಲ್, ಪಾಲಕ್, ಕೊಲಾರ್ಡ್ಸ್, ಸ್ವಿಸ್ ಚಾರ್ಡ್ ಸೇರಿವೆ. ಅವುಗಳು ಹಲವಾರು ಗುಣಲಕ್ಷಣಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದು, ತೂಕ ಇಳಿಸುವ ಆಹಾರಕ್ಕೆ ಪರಿಪೂರ್ಣವಾಗುತ್ತವೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ಕ್ಯಾಲೊರಿ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಬೋಹೈಡ್ರೇಟ್ಗಳು ಕಡಿಮೆ ಇದ್ದು, ಫೈಬರ್ನಿಂದ ತುಂಬಿದೆ.
ಸೊಪ್ಪನ್ನು ತಿನ್ನುವುದು ಕಡಿಮೆ ಶಕ್ತಿಯ ಸಾಂದ್ರತೆಯೊಂದಿಗೆ ಜನರು ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಕ್ಯಾಲೊರಿಗಳನ್ನು ತಿನ್ನಬಹುದು ಎಂದು ಹಲವಾರು ಅಧ್ಯಯನಗಳು ತೋರಿಸುತ್ತವೆ. ಸೊಪ್ಪುಗಳು ನಂಬಲಾಗದಷ್ಟು ಪೌಷ್ಟಿಕ ಮತ್ತು ಕ್ಯಾಲ್ಸಿಯಂ ಸೇರಿದಂತೆ ಅನೇಕ ಜೀವಸತ್ವಗಳು, ಉತ್ಕರ್ಷಣ ನಿರೋಧಕಗಳು(Antioxidants) ಮತ್ತು ಖನಿಜಗಳಲ್ಲಿ ಅಧಿಕವಾಗಿವೆ. ಕೆಲವು ಅಧ್ಯಯನಗಳಲ್ಲಿ ಕೊಬ್ಬನ್ನು ಸುಡುವುದಕ್ಕೆ ಇವುಗಳು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತವೆ ಎಂದು ತೋರಿಸಿದೆ.
ಸೊಪ್ಪುಗಳು ನಿಮ್ಮ ತೂಕ ಇಳಿಸುವ ಆಹಾರಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾದ ಸೇರ್ಪಡೆಯಾಗಿದೆ. ಅವುಗಳು ಕಡಿಮೆ ಕ್ಯಾಲೊರಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತವೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಮಾಣದ ಫೈಬರ್ನಿಂದ ತುಂಬಿರುತ್ತವೆ.
ಸಾಲ್ಮನ್(salmon) ನಂತಹ ಕೊಬ್ಬಿನ ಮೀನು ನಂಬಲಾಗದಷ್ಟು ಆರೋಗ್ಯಕರ ಮತ್ತು ತೃಪ್ತಿಕರವಾಗಿದೆ. ಇವು ಕಡಿಮೆ ಕ್ಯಾಲೊರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಹಲವು ಗಂಟೆಗಳ ಕಾಲ ನಿಮ್ಮನ್ನು ಪೂರ್ಣವಾಗಿರಿಸುತ್ತದೆ. ಸಾಲ್ಮನ್ ಉತ್ತಮ-ಗುಣಮಟ್ಟದ ಪ್ರೋಟೀನ್, ಆರೋಗ್ಯಕರ ಕೊಬ್ಬುಗಳು ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ಪ್ರಮುಖ ಪೋಷಕಾಂಶಗಳಿಂದ ತುಂಬಿರುತ್ತದೆ. ಮೀನು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಸಮುದ್ರಾ ಆಹಾರ, ಇದರಿಂದ ಅದು ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಮಾಣದ ಅಯೋಡಿನ್ ಸಹ ಪೂರೈಸಬಹುದು.
ಯಶಸ್ಸು ಕಾಣಲು ಚಾಣಕ್ಯರ ನಾಲ್ಕು ನೀತಿಗಳುಸರಿಯಾದ ಥೈರಾಯ್ಡ್(thyroid) ಕಾರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಸಲ್ಮಾನ್ನಲ್ಲಿರುವ ಪೋಷಕಾಂಶವು ಅವಶ್ಯಕವಾಗಿದೆ. ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಜನರಿಗೆ ಅಯೋಡಿನ್ ಕೊರತೆ ಇದೆ ಎಂದು ಅಧ್ಯಯನಗಳು ತೋರಿಸುತ್ತವೆ. ಸಾಲ್ಮನ್ ಒಮೆಗಾ -3(omega 3) ಕೊಬ್ಬಿನಾಮ್ಲಗಳಿಂದ ಕೂಡಿದೆ, ಇದು ಉರಿಯೂತವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ತೋರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಬೊಜ್ಜು ಮತ್ತು ಇತರೆ ಕಾಯಿಲೆಗಳಿಗೂ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ.
ಮ್ಯಾಕೆರೆಲ್, ಟ್ರೌಟ್, ಸಾರ್ಡೀನ್ಗಳು, ಹೆರಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಇತರ ರೀತಿಯ ಕೊಬ್ಬಿನ ಮೀನುಗಳು ಸಹ ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾಗಿವೆ.
ಸಾಲ್ಮನ್ ಪ್ರೋಟೀನ್ ಮತ್ತು ಒಮೆಗಾ -3 ಕೊಬ್ಬಿನಾಮ್ಲಗಳೆರಡರಲ್ಲೂ ಅಧಿಕವಾಗಿದೆ, ಇದು ಆರೋಗ್ಯಕರ, ತೂಕ ಇಳಿಸುವ ಆಹಾರಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಉತ್ತಮ ಆಯ್ಕೆಯಾಗಿದೆ.
ಕ್ರೂಸಿಫೆರಸ್ ತರಕಾರಿಗಳಲ್ಲಿ(cruciferous vegetables) ಕೋಸುಗಡ್ಡೆ, ಹೂಕೋಸು, ಎಲೆಕೋಸು ಮತ್ತು ಬ್ರಸೆಲ್ಸ್ ಮೊಗ್ಗುಗಳು ಸೇರಿವೆ. ಇತರ ತರಕಾರಿಗಳಂತೆ, ಇವುಗಳು ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಮಾಣದ ಫೈಬರ್ ಹೊಂದಿದೆ. ಹೆಚ್ಚು ಏನು. ಈ ರೀತಿಯ ಸಸ್ಯಾಹಾರಿಗಳು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಯೋಗ್ಯ ಪ್ರಮಾಣದ ಪ್ರೋಟೀನ್ಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತವೆ.
ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಾಣಿಗಳ ಆಹಾರ ಅಥವಾ ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳಂತೆ ಪ್ರೋಟೀನ್ನಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿಲ್ಲ. ಆದರೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ತರಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಇವುಗಳ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರೋಟೀನ್, ಫೈಬರ್ ಮತ್ತು ಕಡಿಮೆ ಶಕ್ತಿಯ ಸಾಂದ್ರತೆಯ ಸಂಯೋಜನೆಯು ನಿಮ್ಮ ತೂಕ ಇಳಿಸಲು ಸೂಕ್ತವಾದ ಆಹಾರವಾಗಿಸುತ್ತದೆ. ಇವು ಹೆಚ್ಚು ಪೌಷ್ಠಿಕಾಂಶವನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ ಮತ್ತು ಕ್ಯಾನ್ಸರ್-ನಿರೋಧಕ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತವೆ.
ಕ್ರೂಸಿಫೆರಸ್ ತರಕಾರಿಗಳಲ್ಲಿ ಕ್ಯಾಲೊರಿ ಕಡಿಮೆ ಇರುತ್ತದೆ. ಆದರೆ ಫೈಬರ್ ಮತ್ತು ಪೋಷಕಾಂಶಗಳು ಹೆಚ್ಚಿದೆ. ನಿಮ್ಮ ಆಹಾರದಲ್ಲಿ ಇವುಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸುವುದು ಅತ್ಯುತ್ತಮ ತೂಕ ನಷ್ಟ ತಂತ್ರ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ನಿಮ್ಮ ಒಟ್ಟಾರೆ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಬಹುದು.
ಮಾಂಸವು ಅನಾರೋಗ್ಯಕರವಾಗಿದ್ದರೂ, ಸಂಸ್ಕರಿಸದ ಕೆಂಪು ಮಾಂಸವು ಮಧುಮೇಹದ(suger) ಅಪಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅಧ್ಯಯನಗಳು ತೋರಿಸುತ್ತವೆ. ಎರಡು ದೊಡ್ಡ ವಿಮರ್ಶೆ ಅಧ್ಯಯನಗಳ ಪ್ರಕಾರ, ಕೆಂಪು ಮಾಂಸವು ಪುರುಷರಲ್ಲಿ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ನೊಂದಿಗೆ ಬಹಳ ದುರ್ಬಲ ಸಂಬಂಧವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಸಂಬಂಧವಿಲ್ಲ. ಸತ್ಯವೆಂದರೆ, ಮಾಂಸವು ತೂಕ ಇಳಿಸುವ ಸ್ನೇಹಿ ಆಹಾರವಾಗಿದೆ ಏಕೆಂದರೆ ಅದರಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರೋಟೀನ್ ಇದೆ. ಪ್ರೋಟೀನ್ ಇದುವರೆಗೆ ತುಂಬುವ ಪೋಷಕಾಂಶವಾಗಿದೆ, ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರೋಟೀನ್ ಆಹಾರವನ್ನು ಸೇವಿಸುವುದರಿಂದ ನೀವು ದಿನಕ್ಕೆ 80–100ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿನ ಕ್ಯಾಲೊರಿಗಳನ್ನು ಸುಡಬಹುದು.
ಇದನ್ನು ಓದಿ: ಕುರಿಗಳ ಫಾರ್ಮ್ ನೋಡಿದ್ದೀರಾ ಆದರೆ ಮನುಷ್ಯನ ಫಾರ್ಮ್ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿದಿದ್ದೇಯೆ?ನಿಮ್ಮ ಪ್ರೋಟೀನ್ ಸೇವನೆಯಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾ 25ರಷ್ಟು ದೈನಂದಿನ ಕ್ಯಾಲೊರಿಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದರಿಂದ ಕಡುಬಯಕೆಗಳನ್ನು ಶೇಕಡಾ 60ರಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಬಹುದು, ತಡರಾತ್ರಿಯ ತಿಂಡಿಗಾಗಿ ನಿಮ್ಮ ಬಯಕೆಯನ್ನು ಅರ್ಧದಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಬಹುದು ಮತ್ತು ವಾರಕ್ಕೆ 0.45 ಕೆಜಿಯಷ್ಟು ತೂಕ ನಷ್ಟಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗಬಹುದು ಎಂದು ಅಧ್ಯಯನಗಳು ತೋರಿಸಿವೆ. ನೀವು ಕಡಿಮೆ ಕಾರ್ಬ್ ಆಹಾರದಲ್ಲಿದ್ದರೆ, ಕೊಬ್ಬಿನ ಮಾಂಸವನ್ನು ತಿನ್ನಲು ಹಿಂಜರಿಯಬೇಡಿ. ನೀವು ಮಧ್ಯಮದಿಂದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಕಾರ್ಬೋಹೈಡ್ರೇಟ್ ಆಹಾರದಲ್ಲಿದ್ದರೆ, ನೇರ ಮಾಂಸವನ್ನು ಆರಿಸುವುದು ಹೆಚ್ಚು ಸೂಕ್ತವಾಗಿದೆ.
ಸಂಸ್ಕರಿಸದ ಮಾಂಸವನ್ನು ತಿನ್ನುವುದು ನಿಮ್ಮ ಪ್ರೋಟೀನ್ ಸೇವನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಮಾರ್ಗವಾಗಿದೆ. ನಿಮ್ಮ ಆಹಾರದಲ್ಲಿ ಕೆಲವು ಕಾರ್ಬ್ಸ್ ಅಥವಾ ಕೊಬ್ಬನ್ನು ಪ್ರೋಟೀನ್ನೊಂದಿಗೆ ಬದಲಾಯಿಸುವುದರಿಂದ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕೊಬ್ಬನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಳ್ಳುವುದು ನಿಮಗೆ ಸುಲಭವಾಗುತ್ತದೆ.
ಬೇಯಿಸಿದ ಆಲೂಗಡ್ಡೆ(boiled potato) ಕೆಲವು ಕಾರಣಗಳಿಂದ ತೂಕ ಇಳಿಸಲು ಸೂಕ್ತವಲ್ಲ ಎಂದು ತೋರುತ್ತದೆ. ಆದರೆ ಇವುಗಳು ನಂಬಲಾಗದಷ್ಟು ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಪೋಷಕಾಂಶಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತವೆ. ಜನರು ದೀರ್ಘಕಾಲದವರೆಗೆ ಆಲೂಗಡ್ಡೆಗಳನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ ಏನನ್ನು ತಿನ್ನುವುದಿಲ್ಲ ಎಂಬ ವಿವರಗಳಿವೆ. ಇವುಗಳು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಪೊಟ್ಯಾಸಿಯಮ್ ಅನ್ನು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಹೊಂದಿರುತ್ತವೆ, ಇದು ಹೆಚ್ಚಿನ ಜನರಿಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಸಿಗದ ಪೋಷಕಾಂಶವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು ರಕ್ತದೊತ್ತಡ ನಿಯಂತ್ರಣದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ವಿಭಿನ್ನ ಆಹಾರಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ಭರ್ತಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆಯೆಂದು ಅಳೆಯುವ ಸ್ಯಾಟಿಟಿ ಇಂಡೆಕ್ಸ್(Satiety index) ಎಂಬ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ, ಬೇಯಿಸಿದ ಆಲೂಗಡ್ಡೆ ಪರೀಕ್ಷಿಸಿದ ಎಲ್ಲಾ ಆಹಾರಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನದನ್ನು ಗಳಿಸಿದೆ.
ಇದರ ಅರ್ಥವೇನೆಂದರೆ, ಬೇಯಿಸಿದ ಆಲೂಗಡ್ಡೆ ತಿನ್ನುವುದರಿಂದ, ನೀವು ಸ್ವಾಭಾವಿಕವಾಗಿ ಪೂರ್ಣವಾಗಿರುತ್ತೀರಿ ಮತ್ತು ಇತರ ಆಹಾರವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ತಿನ್ನುತ್ತೀರಿ. ಕುದಿಸಿದ ನಂತರ ಆಲೂಗಡ್ಡೆಯನ್ನು ಸ್ವಲ್ಪ ಸಮಯದವರೆಗೆ ತಣ್ಣಗಾಗಲು ನೀವು ಬಿಟ್ಟರೆ, ಅವು ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಮಾಣದ ನಿರೋಧಕ ಪಿಷ್ಟವನ್ನು(Resistant starch) ರೂಪಿಸುತ್ತವೆ. ಇದು ಫೈಬರ್ ತರಹದ ವಸ್ತುವಾಗಿದ್ದು ತೂಕ ನಷ್ಟ ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ಆರೋಗ್ಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಸಿಹಿ ಆಲೂಗಡ್ಡೆ, ಟರ್ನಿಪ್ ಮತ್ತು ಇತರ ಬೇರು ತರಕಾರಿಗಳು ಸಹ ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾಗಿವೆ.
ಬೇಯಿಸಿದ ಆಲೂಗಡ್ಡೆ ಹೆಚ್ಚು ಹೊಟ್ಟೆ ತುಂಬುವ ಆಹಾರಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ನಿಮ್ಮ ಹಸಿವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಅವು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಉತ್ತಮವಾಗಿವೆ, ನಂತರದ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಇದು ನಿಮ್ಮ ಆಹಾರ ಸೇವನೆಯನ್ನು ನಿಗ್ರಹಿಸುತ್ತವೆ.
ಟ್ಯೂನ(tuna) ಮತ್ತೊಂದು ಕಡಿಮೆ ಕ್ಯಾಲೋರಿ, ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರೋಟೀನ್ ಆಹಾರವಾಗಿದೆ. ಇದು ತೆಳ್ಳಗಿನ ಮೀನು ಆಗಿದೆ, ಇದರರ್ಥ ಇದರಲ್ಲಿ ಕೊಬ್ಬು ಕಡಿಮೆ. ಬಾಡಿಬಿಲ್ಡರ್(bodybuilders) ಮತ್ತು ಫಿಟ್ನೆಸ್ ಜನಗಳಲ್ಲಿ ಟ್ಯೂನ ಜನಪ್ರಿಯವಾಗಿದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಇದು ಕ್ಯಾಲೊರಿ ಮತ್ತು ಕೊಬ್ಬನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಇಟ್ಟುಕೊಂಡು ಪ್ರೋಟೀನ್ ಸೇವನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಉತ್ತಮ ಮಾರ್ಗವಾಗಿದೆ. ನೀವು ಪ್ರೋಟೀನ್ ಸೇವನೆಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿದ್ದರೆ, ಎಣ್ಣೆಯಿಲ್ಲದೆ ನೀರಿನಲ್ಲಿ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿದ ಟ್ಯೂನ ಮೀನುಗಳನ್ನು ಆರಿಸುವುದು ಉತ್ತಮ.
ಟ್ಯೂನ ಉತ್ತಮ-ಗುಣಮಟ್ಟದ ಪ್ರೋಟೀನ್ನ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಮೂಲವಾಗಿದೆ. ಕಾರ್ಬ್ಸ್ ಅಥವಾ ಕೊಬ್ಬಿನಂತಹ ಇತರ ಮ್ಯಾಕ್ರೋನ್ಯೂಟ್ರಿಯಂಟ್ಗಳನ್ನು(micro nutrients) ಪ್ರೋಟೀನ್ನೊಂದಿಗೆ ಬದಲಾಯಿಸುವುದು ಕ್ಯಾಲೋರಿ-ನಿರ್ಬಂಧಿತ ಆಹಾರಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ತೂಕ ನಷ್ಟ ತಂತ್ರವಾಗಿದೆ.
ಕೆಲವು ಬೀನ್ಸ್(beans) ಮತ್ತು ಇತರ ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳು(legunes) ತೂಕ ನಷ್ಟಕ್ಕೆ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿ. ಇದರಲ್ಲಿ ಮಸೂರ, ಕಪ್ಪು ಬೀನ್ಸ್, ಕಿಡ್ನಿ ಬೀನ್ಸ್ ಸೇರಿವೆ. ಈ ಆಹಾರಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರೋಟೀನ್ ಮತ್ತು ಫೈಬರ್ ಅಧಿಕವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಇವು ಕೆಲವು ನಿರೋಧಕ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಸಹ ಹೊಂದಿರುತ್ತವೆ. ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಸಹಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಬಹಳಷ್ಟು ಜನರಿಗೆ ತೊಂದರೆಗಳಿವೆ ಎಂಬುದು ಮುಖ್ಯ ಸಮಸ್ಯೆ. ಈ ಕಾರಣಕ್ಕಾಗಿ, ಇವುಗಳನ್ನು ಸರಿಯಾಗಿ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುವುದು ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ.
ನಿಮ್ಮ ತೂಕ ಇಳಿಸುವ ಆಹಾರಕ್ಕೆ ಬೀನ್ಸ್ ಮತ್ತು ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳು ಉತ್ತಮ ಸೇರ್ಪಡೆಯಾಗಿದೆ. ಇವುಗಳು ಪ್ರೋಟೀನ್ ಮತ್ತು ಫೈಬರ್ ಎರಡರಲ್ಲೂ ಹೆಚ್ಚು. ಪೂರ್ಣತೆಯ ಭಾವನೆಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ಕಡಿಮೆ ಕ್ಯಾಲೋರಿ ಸೇವನೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತವೆ.
ಮೇಲೆ ಹೇಳಿದಂತೆ, ಕಡಿಮೆ ಶಕ್ತಿಯ ಸಾಂದ್ರತೆಯ ಆಹಾರವು ಜನರು ಕಡಿಮೆ ಕ್ಯಾಲೊರಿಗಳನ್ನು ತಿನ್ನುವಂತೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಕಡಿಮೆ ಶಕ್ತಿಯ ಸಾಂದ್ರತೆಯಿರುವ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆಹಾರಗಳಲ್ಲಿ ತರಕಾರಿ ಮತ್ತು ಹಣ್ಣುಗಳಂತಹ ಸಾಕಷ್ಟು ನೀರನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತವೆ. ಆದರೆ ನೀವು ನಿಮ್ಮ ಆಹಾರಕ್ಕೆ ನೀರನ್ನು ಕೂಡ ಸೇರಿಸಿ, ಸೂಪ್(soup) ತಯಾರಿಸಬಹುದು.
ಇದನ್ನು ಓದಿ: ಎತ್ತರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು 18 ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಆಹಾರಗಳುಒಂದೇ ರೀತಿಯ ಆಹಾರವನ್ನು ತಿನ್ನುವುದು ಘನ ಆಹಾರದ ಬದಲಾಗಿ ಸೂಪ್ ಆಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿವೆ. ಜನರು ಹೆಚ್ಚು ಸಂತೃಪ್ತರಾಗುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಕ್ಯಾಲೊರಿಗಳನ್ನು(less calories) ತಿನ್ನುತ್ತಾರೆ. ನಿಮ್ಮ ಸೂಪಿಗೆ ಕೆನೆ ಅಥವಾ ತೆಂಗಿನಕಾಯಿ ಹಾಲಿನಂತಹ ಹೆಚ್ಚಿನ ಕೊಬ್ಬನ್ನು ಸೇರಿಸದಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಿ, ಏಕೆಂದರೆ ಇದು ಅದರ ಕ್ಯಾಲೊರಿ ಅಂಶವನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಸೂಪ್ ತೂಕ ಇಳಿಸುವ ಆಹಾರದ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಭಾಗವಾಗಬಹುದು. ಅದರಲ್ಲಿನ ಹೆಚ್ಚಿನ ನೀರಿನ ಅಂಶವು ಅವುಗಳನ್ನು ಹೊಟ್ಟೆ ತುಂಬುವಂತೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಕೆನೆ ಅಥವಾ ಎಣ್ಣೆಯುಕ್ತ ಸೂಪ್ಗಳನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿ.
ಡೈರಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರೋಟೀನ್ ಇರುತ್ತದೆ ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮವಾದದ್ದು ಕಾಟೇಜ್ ಚೀಸ್(cottage cheese), ಇದು ಕಡಿಮೆ ಕಾರ್ಬ್ಸ್ ಮತ್ತು ಕಡಿಮೆ ಕೊಬ್ಬನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಪ್ರೋಟೀನ್ ಆಗಿದೆ. ಕಾಟೇಜ್ ಚೀಸ್ ತಿನ್ನುವುದು ನಿಮ್ಮ ಪ್ರೋಟೀನ್ ಸೇವನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಉತ್ತಮ ಮಾರ್ಗವಾಗಿದೆ. ಇದು ತುಂಬಾ ತೃಪ್ತಿಕರವಾಗಿದೆ, ತುಲನಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಕ್ಯಾಲೊರಿಗಳನ್ನು ನೀವು ತುಂಬಿರುವಿರಿ. ಡೈರಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಲ್ಲಿ ಕ್ಯಾಲ್ಸಿಯಂ ಕೂಡ ಅಧಿಕವಾಗಿದೆ, ಇದು ಕೊಬ್ಬು ಸುಡುವಿಕೆಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಇತರ ಕಡಿಮೆ ಕೊಬ್ಬಿನ, ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರೋಟೀನ್ ಡೈರಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಲ್ಲಿ ಗ್ರೀಕ್ ಮೊಸರು ಮತ್ತು ಸ್ಕೈರ್ ಸೇರಿವೆ.
ಕಾಟೇಜ್ ಚೀಸ್ ನಂತಹ ನೇರ ಡೈರಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ತಿನ್ನುವುದು ನಿಮ್ಮ ಕ್ಯಾಲೊರಿ ಸೇವನೆಯನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸದೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರೋಟೀನ್ ಪಡೆಯುವ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ವಿಧಾನಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ.
ಆವಕಾಡೊಗಳು(avocado) ಒಂದು ವಿಶಿಷ್ಟ ಹಣ್ಣು. ಹೆಚ್ಚಿನ ಹಣ್ಣುಗಳಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಬ್ಸ್ ಅಧಿಕವಾಗಿದ್ದರೆ, ಆವಕಾಡೊಗಳು ಆರೋಗ್ಯಕರ ಕೊಬ್ಬಿನಿಂದ ತುಂಬಿರುತ್ತವೆ. ಅವು ಆಲಿವ್ ಎಣ್ಣೆಯಲ್ಲಿ ಕಂಡುಬರುವ ಒಂದೇ ರೀತಿಯ ಕೊಬ್ಬಿನ ಆಮ್ಲವಾಗಿದೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಕೊಬ್ಬು ಇದ್ದರೂ, ಆವಕಾಡೊಗಳು ಬಹಳಷ್ಟು ನೀರು ಮತ್ತು ಫೈಬರ್ ಅನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತವೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ನೀವು ಯೋಚಿಸುವುದಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಶಕ್ತಿ-ದಟ್ಟವಾಗಿರುತ್ತದೆ.
ಇದನ್ನು ಓದಿ: ಆರ್ಥಿಕ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಗೇಮ್ ಪ್ಲಾನ್ಆವಕಾಡೊಗಳು ತರಕಾರಿ ಸಲಾಡ್ಗಳಿಗೆ ಒಂದು ಪರಿಪೂರ್ಣ ಸೇರ್ಪಡೆಯಾಗಿದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಅವುಗಳ ಕೊಬ್ಬಿನಂಶವು ತರಕಾರಿಗಳಿಂದ ಕ್ಯಾರೊಟಿನಾಯ್ಡ್ ಆಂಟಿಆಕ್ಸಿಡೆಂಟ್(kerotinoid antiaccident) ಹೀರಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು 2.6 ರಿಂದ 15 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅಧ್ಯಯನಗಳು ತೋರಿಸುತ್ತವೆ. ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ಫೈಬರ್ ಮತ್ತು ಪೊಟ್ಯಾಸಿಯಮ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವು ಪ್ರಮುಖ ಪೋಷಕಾಂಶಗಳಿವೆ.
ತೂಕ ಇಳಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುವಾಗ ಆವಕಾಡೊಗಳು ನಿಮ್ಮ ಆಹಾರದಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಬಹುದಾದ ಆರೋಗ್ಯಕರ ಕೊಬ್ಬಿನ ಮೂಲಕ್ಕೆ ಉತ್ತಮ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ. ನಿಮ್ಮ ಸೇವನೆಯನ್ನು ಮಿತವಾಗಿಡಲು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ.
ಆಪಲ್ ಸೈಡರ್ ವಿನೆಗರ್(apple cider vinegar) ನೈಸರ್ಗಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಸಮುದಾಯದಲ್ಲಿ ನಂಬಲಾಗದಷ್ಟು ಜನಪ್ರಿಯವಾಗಿದೆ. ಇದನ್ನು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಡ್ರೆಸ್ಸಿಂಗ್ ಅಥವಾ ಗಂಧ ಕೂಪಿಗಳಂತಹ ಕಾಂಡಿಮೆಂಟ್ಸ್ನಲ್ಲಿ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಮತ್ತು ಕೆಲವರು ಅದನ್ನು ನೀರಿನಲ್ಲಿ ದುರ್ಬಲಗೊಳಿಸಿ ಕುಡಿಯುತ್ತಾರೆ. ಮಾನವನ ಆಧಾರಿತ ಹಲವಾರು ಅಧ್ಯಯನಗಳು ಆಪಲ್ ಸೈಡರ್ ವಿನೆಗರ್ ತೂಕ ನಷ್ಟಕ್ಕೆ ಉಪಯುಕ್ತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ವಿನೆಗರ್ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವುದರಿಂದ ಪೂರ್ಣತೆಯ ಭಾವನೆಗಳು ಹೆಚ್ಚಾಗಬಹುದು ಮತ್ತು ಉಳಿದ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಜನರು 200–275 ಕಡಿಮೆ ಕ್ಯಾಲೊರಿಗಳನ್ನು ತಿನ್ನುತ್ತಾರೆ.
ಸ್ಥೂಲಕಾಯದ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಲ್ಲಿ 12 ವಾರಗಳ ಒಂದು ಅಧ್ಯಯನವು ದಿನಕ್ಕೆ 15 ಅಥವಾ 30 ಮಿಲಿ ವಿನೆಗರ್ 2.6–3.7 ಪೌಂಡ್ ಅಥವಾ 1.2–1.7 ಕಿಲೋಗ್ರಾಂಗಳಷ್ಟು(kilogram) ತೂಕ ನಷ್ಟಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ ಎಂದು ತೋರಿಸಿದೆ. ವಿನೆಗರ್ ಊಟದ ನಂತರ ರಕ್ತದಲ್ಲಿನ ಸಕ್ಕರೆ ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ತೋರಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ದೀರ್ಘಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿ ಆರೋಗ್ಯ ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ಬೀರಬಹುದು. ಅಮೆಜಾನ್ನಲ್ಲಿ ನೀವು ಅನೇಕ ವಿಧದ ಆಪಲ್ ಸೈಡರ್ ವಿನೆಗರ್ ಅನ್ನು ಕಾಣಬಹುದು.
ನಿಮ್ಮ ತರಕಾರಿ ಸಲಾಡ್ಗೆ ಆಪಲ್ ಸೈಡರ್ ವಿನೆಗರ್ ಸೇರಿಸುವುದರಿಂದ ನಿಮ್ಮ ಹಸಿವನ್ನು ನೀಗಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಇದು ಹೆಚ್ಚಿನ ತೂಕ ನಷ್ಟಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗಬಹುದು.
ಕೊಬ್ಬು ಅಧಿಕವಾಗಿದ್ದರೂ, ಬೀಜಗಳು(nuts) ನೀವು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಿದಷ್ಟು ಕೊಬ್ಬಿಲ್ಲ. ಅವು ಸಮತೋಲಿತ ಪ್ರಮಾಣದ ಪ್ರೋಟೀನ್, ಫೈಬರ್ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯಕರ ಕೊಬ್ಬುಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ತಿಂಡಿ. ಬೀಜಗಳನ್ನು ತಿನ್ನುವುದರಿಂದ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ತೂಕ ನಷ್ಟವನ್ನು ಸಹ ಉತ್ತೇಜಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಅಧ್ಯಯನಗಳು ತೋರಿಸಿವೆ. ಹೆಚ್ಚು ಏನು, ಜನಸಂಖ್ಯಾ ಅಧ್ಯಯನಗಳು ಬೀಜಗಳನ್ನು ತಿನ್ನುವ ಜನರು ಆರೋಗ್ಯಕರ ಮತ್ತು ಒಲವು ತೋರಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಇವುಗಳು ಹೆಚ್ಚಿನ ಕ್ಯಾಲೊರಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವುದರಿಂದ ಅತಿರೇಕಕ್ಕೆ ಹೋಗದಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಿ. ನೀವು ಬೃಹತ್ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಕಾಯಿಗಳನ್ನು ಅತಿಯಾಗಿ ತಿನ್ನುತ್ತಿದ್ದರೆ, ಅವುಗಳನ್ನು ತಪ್ಪಿಸುವುದು ಉತ್ತಮ.
ಬೀಜಗಳನ್ನು ಮಿತವಾಗಿ ಸೇವಿಸಿದರೆ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ತೂಕ ನಷ್ಟ ಆಹಾರಕ್ಕೆ ಆರೋಗ್ಯಕರ ಸೇರ್ಪಡೆಯಾಗಿದೆ.
ಏಕದಳ ಧಾನ್ಯಗಳು(whole grains) ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಟ್ಟ ಹೆಸರನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದರೂ, ಅದರಲ್ಲಿ ಕೆಲವು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಆರೋಗ್ಯಕರವಾಗಿವೆ. ಇದು ಫೈಬರ್ನಿಂದ ತುಂಬಿರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಯೋಗ್ಯ ಪ್ರಮಾಣದ ಪ್ರೋಟೀನ್ ಅನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತವೆ. ಗಮನಾರ್ಹ ಉದಾಹರಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಓಟ್ಸ್, ಬ್ರೌನ್ ರೈಸ್ ಮತ್ತು ಕ್ವಿನೋವಾ ಸೇರಿವೆ. ಓಟ್ಸ್ ಅನ್ನು ಬೀಟಾ-ಗ್ಲುಕನ್ಗಳು, ಕರಗಬಲ್ಲ ನಾರುಗಳಿಂದ ತುಂಬಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಇದು ಅತ್ಯಾಧಿಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ತೋರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕಂದು ಮತ್ತು ಬಿಳಿ ಅಕ್ಕಿ ಎರಡೂ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಮಾಣದ ನಿರೋಧಕ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರಬಹುದು.
ಇದನ್ನು ಓದಿ: ಪಿರಮಿಡ್ಗಳನ್ನು ಏಕೆ ಮತ್ತು ಹೇಗೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು?ಧಾನ್ಯಗಳು ಆರೋಗ್ಯಕರ ಆಯ್ಕೆಯಲ್ಲ ಎಂಬುದನ್ನು ನೆನಪಿನಲ್ಲಿಡಿ, ಮತ್ತು ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ಲೇಬಲ್ನಲ್ಲಿ “ಧಾನ್ಯಗಳು” ಹೊಂದಿರುವ ಆಹಾರಗಳು ಹೆಚ್ಚು ಸಂಸ್ಕರಿಸಿದ ಜಂಕ್(junk) ಫುಡ್ಗಳಾಗಿವೆ, ಅದು ಹಾನಿಕಾರಕ ಮತ್ತು ಕೊಬ್ಬಿನಂಶವನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತವೆ. ನೀವು ತುಂಬಾ ಕಡಿಮೆ ಕಾರ್ಬ್ ಆಹಾರದಲ್ಲಿದ್ದರೆ, ಧಾನ್ಯಗಳು ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಇರುವುದರಿಂದ ನೀವು ಅವುಗಳನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೀರಿ. ಆದರೆ ನೀವು ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಸಹಿಸಿಕೊಂಡು ತಿನ್ನುವುದರಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ತಪ್ಪಿಲ್ಲ.
ನೀವು ತೂಕ ಇಳಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿದ್ದರೆ ನೀವು ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಆರಿಸಿ. ಅದರಲ್ಲಿ ಫೈಬರ್ ಮತ್ತು ಇತರ ಪೋಷಕಾಂಶಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಇರುವ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ತಿನ್ನಬೇಕು.
ಮೆಣಸಿನಕಾಯಿ(chilli pepper) ತಿನ್ನುವುದು ತೂಕ ಇಳಿಸುವ ಆಹಾರದಲ್ಲಿ ಉಪಯುಕ್ತವಾಗಬಹುದು. ಅವು ಕ್ಯಾಪ್ಸೈಸಿನ್ ಅನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತವೆ, ಇದು ಕೆಲವು ಅಧ್ಯಯನಗಳಲ್ಲಿ ಹಸಿವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಕೊಬ್ಬು ಸುಡುವುದನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ವಸ್ತುವನ್ನು ಪೂರಕ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅನೇಕ ವಾಣಿಜ್ಯ ತೂಕ ನಷ್ಟ ಪೂರಕಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಮಾನ್ಯ ಘಟಕಾಂಶವಾಗಿದೆ. ಒಂದು ಅಧ್ಯಯನವು 1 ಗ್ರಾಂ ಕೆಂಪು ಮೆಣಸಿನಕಾಯಿ(red chilli) ತಿನ್ನುವುದರಿಂದ ಹಸಿವು ಕಡಿಮೆಯಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಮೆಣಸು ತಿನ್ನುವುದರಿಂದ ಮಸಾಲೆಯುಕ್ತ ಆಹಾರವನ್ನು ತಿನ್ನುವುದಕ್ಕೆ ಒಗ್ಗಿಕೊಂಡಿರುವ ಜನರಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಲಿಲ್ಲ, ಇದು ಒಂದು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಮಟ್ಟದ ಸಹಿಷ್ಣುತೆಯನ್ನು ಬೆಳೆಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಮೆಣಸಿನಕಾಯಿ ಹೊಂದಿರುವ ಮಸಾಲೆಯುಕ್ತ ಆಹಾರವನ್ನು ಸೇವಿಸುವುದರಿಂದ ನಿಮ್ಮ ಹಸಿವನ್ನು ತಾತ್ಕಾಲಿಕವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಬಹುದು ಮತ್ತು ಕೊಬ್ಬು ಸುಡುವುದನ್ನು ಸಹ ಹೆಚ್ಚಿಸಬಹುದು. ಹೇಗಾದರೂ, ಮೆಣಸಿನಕಾಯಿಯನ್ನು ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ತಿನ್ನುವವರಲ್ಲಿ ಸಹನೆ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ.
ಹಣ್ಣು(fruits) ಆರೋಗ್ಯಕರ ಎಂದು ಹೆಚ್ಚಿನ ಆರೋಗ್ಯ ತಜ್ಞರು ಒಪ್ಪುತ್ತಾರೆ. ಹಲವು ಅಧ್ಯಯನಗಳು ಹೆಚ್ಚು ಹಣ್ಣುಗಳನ್ನು (ಮತ್ತು ತರಕಾರಿಗಳನ್ನು) ತಿನ್ನುವ ಜನರು ಅದನ್ನು ತಿನ್ನದ ಜನರಿಗಿಂತ ಆರೋಗ್ಯವಂತರು ಎಂದು ತೋರಿಸಿದೆ. ಹೇಗಾದರೂ, ಹಣ್ಣುಗಳು ಗುಣಲಕ್ಷಣಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದು ಅವುಗಳು ತೂಕ-ನಷ್ಟ-ಸ್ನೇಹಿಯಾಗಿರುತ್ತವೆ. ಅವು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಸಕ್ಕರೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರೂ ಸಹ, ಅವು ಕಡಿಮೆ ಶಕ್ತಿಯ ಸಾಂದ್ರತೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಅಗಿಯಲು ಸ್ವಲ್ಪ ಸಮಯ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಜೊತೆಗೆ, ಅವುಗಳ ಫೈಬರ್ ಅಂಶವು ನಿಮ್ಮ ರಕ್ತಪ್ರವಾಹಕ್ಕೆ ಸಕ್ಕರೆ ಬೇಗನೆ ಬಿಡುಗಡೆಯಾಗದಂತೆ ತಡೆಯಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಹೆಚ್ಚಿನ ಹಣ್ಣುಗಳು ತೂಕ ಇಳಿಸುವ ಆಹಾರಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮತ್ತು ರುಚಿಕರವಾದ ಸೇರ್ಪಡೆಯಾಗಬಹುದು.
ಹಣ್ಣುಗಳು ಸ್ವಲ್ಪ ಸಕ್ಕರೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರೂ, ನೀವು ಅವುಗಳನ್ನು ಸುಲಭವಾಗಿ ತೂಕ ಇಳಿಸುವ ಆಹಾರದಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು. ಅವುಗಳು ಫೈಬರ್, ಆಂಟಿಆಕ್ಸಿಡೆಂಟ್ಗಳು(Antioxidants) ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ಪೋಷಕಾಂಶಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತವೆ, ಅದು ಊಟದ ನಂತರ ರಕ್ತದಲ್ಲಿನ ಸಕ್ಕರೆಯ ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ನಿಧಾನಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಹೈಲೈಟ್ ಮಾಡಲು ಅರ್ಹವಾದ ಒಂದು ಹಣ್ಣು ದ್ರಾಕ್ಷಿಹಣ್ಣು. ತೂಕ ನಿಯಂತ್ರಣದ ಮೇಲೆ ಅದರ ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. 91 ಬೊಜ್ಜು ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಲ್ಲಿ 12 ವಾರಗಳ ಅಧ್ಯಯನದಲ್ಲಿ, ಊಟಕ್ಕೆ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಅರ್ಧದಷ್ಟು ತಾಜಾ ದ್ರಾಕ್ಷಿಯನ್ನು ಸೇವಿಸುವುದರಿಂದ 1.6 ಕೆಜಿ ತೂಕ ನಷ್ಟಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಯಿತು. ದ್ರಾಕ್ಷಿಹಣ್ಣಿನ ಗುಂಪು ಇನ್ಸುಲಿನ್(insulin) ಪ್ರತಿರೋಧವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿತು, ಇದು ವಿವಿಧ ದೀರ್ಘಕಾಲದ ಕಾಯಿಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಕಂಡುಬರುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಿಮ್ಮ ದೈನಂದಿನ ಊಟಕ್ಕೆ ಅರ್ಧ ಘಂಟೆಯ ಮೊದಲು ಅರ್ಧ ದ್ರಾಕ್ಷಿಹಣ್ಣನ್ನು ತಿನ್ನುವುದು ನಿಮಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಸಂತೃಪ್ತಿಯನ್ನು ಅನುಭವಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಒಟ್ಟಾರೆ ಕ್ಯಾಲೊರಿಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ದ್ರಾಕ್ಷಿಹಣ್ಣು ಹಸಿವನ್ನು ನಿಗ್ರಹಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಊಟಕ್ಕೆ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ತಿನ್ನುವಾಗ ಕ್ಯಾಲೊರಿ ಸೇವನೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅಧ್ಯಯನಗಳು ಸೂಚಿಸುತ್ತವೆ. ನೀವು ತೂಕ ಇಳಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಬಯಸಿದರೆ ಇದು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಲು ಯೋಗ್ಯವಾಗಿದೆ.
ಚಿಯಾ ಬೀಜಗಳು(chia seeds) ಗ್ರಹದ ಅತ್ಯಂತ ಪೌಷ್ಟಿಕ ಆಹಾರವಾಗಿದೆ. ಅವುಗಳು ಪ್ರತಿ 28 ಗ್ರಾಂನಲ್ಲಿ 12ಗ್ರಾಂ ಕಾರ್ಬೋಹೈಡ್ರೇಟ್ಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತವೆ, ಇನ್ನೂ ಉಳಿದದ್ದು ಫೈಬರ್ ಆಗಿದೆ. ಇದು ಚಿಯಾ ಬೀಜಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಕಾರ್ಬ್-ಸ್ನೇಹಿ ಆಹಾರವಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಾರಿನ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಮೂಲಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ.
ಕೆಲವು ಅಧ್ಯಯನಗಳು ಚಿಯಾ ಬೀಜಗಳು ಹಸಿವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತವೆ ಎಂದು ತೋರಿಸಿದರೂ, ತೂಕ ನಷ್ಟದ ಮೇಲೆ ಸಂಖ್ಯಾಶಾಸ್ತ್ರೀಯವಾಗಿ ಮಹತ್ವದ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳಲಿಲ್ಲ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಅವುಗಳ ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶದ ಸಂಯೋಜನೆಯನ್ನು ಗಮನಿಸಿದರೆ, ಚಿಯಾ ಬೀಜಗಳು ನಿಮ್ಮ ತೂಕ ಇಳಿಸುವ ಆಹಾರದ ಉಪಯುಕ್ತ ಭಾಗವಾಗಿರಬಹುದು ಎಂದು ಅರ್ಥವಾಗುತ್ತದೆ.
ಚಿಯಾ ಬೀಜಗಳಲ್ಲಿ ಫೈಬರ್ ತುಂಬಾ ಅಧಿಕವಾಗಿದೆ, ಅದು ನಿಮ್ಮ ಹೊಟ್ಟೆಯನ್ನು ತುಂಬುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಹಸಿವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಈ ಕಾರಣಕ್ಕಾಗಿ, ತೂಕ ಇಳಿಸುವ ಆಹಾರದಲ್ಲಿ ಅವು ಉಪಯುಕ್ತವಾಗಬಹುದು.
ಎಲ್ಲಾ ಕೊಬ್ಬುಗಳನ್ನು ಸಮಾನವಾಗಿ ರಚಿಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ತೆಂಗಿನ ಎಣ್ಣೆಯಲ್ಲಿ(coconut oil) ಮಧ್ಯಮ ಉದ್ದದ ಕೊಬ್ಬಿನಾಮ್ಲಗಳಿವೆ, ಇದನ್ನು ಮಧ್ಯಮ-ಸರಪಳಿ ಟ್ರೈಗ್ಲಿಸರೈಡ್ಗಳು (ಎಂಸಿಟಿಗಳು) ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಕೊಬ್ಬಿನಾಮ್ಲಗಳು ಇತರ ಕೊಬ್ಬುಗಳಿಗಿಂತ ಉತ್ತಮತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸುಟ್ಟ ಕ್ಯಾಲೊರಿಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಮಹಿಳೆಯರಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಇನ್ನೊಂದು ಪುರುಷರಲ್ಲಿ - ತೆಂಗಿನ ಎಣ್ಣೆ ಹೊಟ್ಟೆಯ ಕೊಬ್ಬಿನ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ತೋರಿಸಿದೆ. ಸಹಜವಾಗಿ, ತೆಂಗಿನ ಎಣ್ಣೆಯಲ್ಲಿ ಇನ್ನೂ ಕ್ಯಾಲೊರಿಗಳಿವೆ, ಆದ್ದರಿಂದ ನೀವು ಈಗಾಗಲೇ ತಿನ್ನುತ್ತಿರುವ ಮೇಲೆ ಅದನ್ನು ಸೇರಿಸುವುದು ಕೆಟ್ಟ ಆಲೋಚನೆ. ಇದು ನಿಮ್ಮ ಆಹಾರದಲ್ಲಿ ತೆಂಗಿನ ಎಣ್ಣೆಯನ್ನು ಸೇರಿಸುವುದರ ಬಗ್ಗೆ ಅಲ್ಲ ಆದರೆ ನಿಮ್ಮ ಇತರ ಅಡುಗೆ ಕೊಬ್ಬುಗಳನ್ನು ತೆಂಗಿನ ಎಣ್ಣೆಯಿಂದ ಬದಲಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಆಗಿದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಅಧ್ಯಯನಗಳು ತೆಂಗಿನ ಎಣ್ಣೆ ಎಂಸಿಟಿ ತೈಲಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಸಂತೃಪ್ತಿ ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ - ಇದು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಮಧ್ಯಮ-ಸರಪಳಿ ಟ್ರೈಗ್ಲಿಸರೈಡ್ಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಒಂದು ಪೂರಕವಾಗಿದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿ ವರ್ಜಿನ್ ಆಲಿವ್ ಎಣ್ಣೆಯನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸುವುದು ಯೋಗ್ಯವಾಗಿದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಇದು ಬಹುಶಃ ಪ್ರಪಂಚದಲ್ಲಿನ ಆರೋಗ್ಯಕರ ಕೊಬ್ಬುಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ.
ತೆಂಗಿನ ಎಣ್ಣೆಯಲ್ಲಿ ಮಧ್ಯಮ-ಸರಪಳಿ ಟ್ರೈಗ್ಲಿಸರೈಡ್ಗಳು (ಎಂಸಿಟಿಗಳು) ಇದ್ದು, ಅದು ಊಟದ ನಂತರ ಸಂತೃಪ್ತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಎಂಸಿಟಿ ತೈಲ ಪೂರಕಗಳು ಇನ್ನಷ್ಟು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ.
ಮೊಸರು(yoghurt) ಮತ್ತೊಂದು ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಡೈರಿ ಆಹಾರವಾಗಿದೆ. ಕೆಲವು ರೀತಿಯ ಮೊಸರು ಪ್ರೋಬಯಾಟಿಕ್ ಬ್ಯಾಕ್ಟೀರಿಯಾವನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ ಅದು ನಿಮ್ಮ ಕರುಳಿನ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ. ಆರೋಗ್ಯಕರ ಕರುಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವುದು ಉರಿಯೂತ ಮತ್ತು ಲೆಪ್ಟಿನ್(Lipton) ಪ್ರತಿರೋಧದಿಂದ ರಕ್ಷಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಇದು ಬೊಜ್ಜಿನ ಮುಖ್ಯ ಹಾರ್ಮೋನುಗಳ ಚಾಲಕಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಇತರ ವಿಧದ ಮೊಸರು ಯಾವುದೇ ಪ್ರೋಬಯಾಟಿಕ್ಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರದ ಕಾರಣ ಮೊಸರನ್ನು ನೇರ, ಸಕ್ರಿಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ.
ಅಲ್ಲದೆ, ಪೂರ್ಣ ಕೊಬ್ಬಿನ ಮೊಸರು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡುವುದನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಿ. ಪೂರ್ಣ ಕೊಬ್ಬಿನ ಡೈರಿ ಕಾಲಾನಂತರದಲ್ಲಿ ಸ್ಥೂಲಕಾಯತೆ ಮತ್ತು ಟೈಪ್ 2 ಮಧುಮೇಹದ ಅಪಾಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅಧ್ಯಯನಗಳು ತೋರಿಸುತ್ತವೆ. ಕಡಿಮೆ ಕೊಬ್ಬಿನ ಮೊಸರನ್ನು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಸಕ್ಕರೆಯೊಂದಿಗೆ ಲೋಡ್ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ, ಆದ್ದರಿಂದ ಇದನ್ನು ತಪ್ಪಿಸುವುದು ಉತ್ತಮ.
ಪ್ರೋಬಯಾಟಿಕ್ ಮೊಸರು ನಿಮ್ಮ ಜೀರ್ಣಕಾರಿ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ನಿಮ್ಮ ತೂಕ ಇಳಿಸುವ ಆಹಾರದಲ್ಲಿ ಇದನ್ನು ಸೇರಿಸುವುದನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಿ ಆದರೆ ಸಕ್ಕರೆಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಲು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ.
ತೂಕ ಇಳಿಸುವ ಆರೋಗ್ಯಕರ ಆಹಾರಗಳನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯುವುದು ಸುಲಭ. ಇವು ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಮೀನು, ತರಕಾರಿಗಳು, ಹಣ್ಣು, ಬೀಜಗಳು, ಬೀಜಗಳು ಮತ್ತು ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳಂತಹ ಸಂಪೂರ್ಣ ಆಹಾರಗಳಾಗಿವೆ. ಪ್ರೋಬಯಾಟಿಕ್ ಮೊಸರು, ಹೆಚ್ಚುವರಿ ವರ್ಜಿನ್ ಆಲಿವ್ ಎಣ್ಣೆ, ಓಟ್ಸ್ ಮತ್ತು ಹಲವಾರು ಸಂಸ್ಕರಿಸಿದ ಆಹಾರಗಳು ಸಹ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಆಯ್ಕೆಗಳಾಗಿವೆ. ಮಿತವಾಗಿ ಮತ್ತು ನಿಯಮಿತ ವ್ಯಾಯಾಮದ ಜೊತೆಗೆ, ಈ ಪೌಷ್ಟಿಕ ಆಹಾರವನ್ನು ಸೇವಿಸುವುದರಿಂದ ನಿಮ್ಮ ಯಶಸ್ಸಿಗೆ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯಕರ ಜೀವನಕ್ಕೆ ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
ಹಕ್ಕುತ್ಯಾಗ(disclaimer): ಈ ಲೇಖನದಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಲಾದ ವಿಷಯವು ಮಾಹಿತಿ ಆಧಾರವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಲಹೆಗೆ ಬದಲಿಯಾಗಿಲ್ಲ. ಈ ಆಹಾರಗಳು ನಿಮ್ಮ ದೇಹದ ಮೇಲೆ ಬೀರಬಹುದಾದ ಪರಿಣಾಮಗಳಿಗೆ ವೆಬ್ಸೈಟ್ ಜವಾಬ್ದಾರನಾಗಿರುವುದಿಲ್ಲ. ಹೊಸದನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವ ಮೊದಲು ನೀವು ವೈದ್ಯರನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸಿ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ.
Explore all our Posts by categories.
Info Mind 18927
Info Mind 9838
See all comments...